Blog

Scar of Bethlehem ผลงานสุดแสบชิ้นใหม่ล่าสุดของแบงก์ซี ที่แสดงฉากการประสูติของพระเยซูคริสต์หน้ากำแพงแบ่งแยกดินแดนอิสราเอลและปาเลสไตน์เมืองเบธเลเฮม

Scar of Bethlehem ผลงานสุดแสบชิ้นใหม่ล่าสุดของแบงก์ซี ที่แสดงฉากการประสูติของพระเยซูคริสต์หน้ากำแพงแบ่งแยกดินแดนอิสราเอลและปาเลสไตน์เมืองเบธเลเฮม

04 กุมภาพันธ์ 2563

ในช่วงเวลาใกล้เทศกาลคริสต์มาสปีนี้ ศิลปินสตรีทอาร์ตจอมแสบ แบงก์ซี (Banksy) เผยโฉมผลงานชิ้นใหม่ของเขาเมื่อวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา ในเมืองเบธเลเฮมในปาเลสไตน์ ผลงานชิ้นนี้เป็นศิลปะจัดวางรูปตุ๊กตาเล็กๆ ที่จำลองฉากการประสูติของพระเยซูคริสต์ในคอกสัตว์ (Nativity of Jesus) แต่ฉากเบื้องหลังตุ๊กตารูปพระกุมารเยซูในรางหญ้า กับพระแม่มารีย์และนักบุญโยเซฟ แล้วเหล่าสัตว์ต่างๆ กลับมีแผ่นคอนกรีตที่ดูเหมือนกำแพงแบ่งแยกดินแดนอิสราเอลและปาเลสไตน์ปรากฏอยู่ แถมบนกำแพงยังมีร่องรอยเหมือนถูกระเบิดปาใส่จนแตกทะลุและมีรอยไหม้เป็นรูปแฉกจนดูคล้ายกับดวงดาวอีกด้วย

ผลงานชิ้นนี้มีชื่อว่า “Scar of Bethlehem” หรือ “รอยแผลแห่งเบธเลเฮม” ซึ่งเป็นการเล่นคำพ้องเสียงกับ “Star of Bethlehem” หรือ “ดาวแห่งเบธเลเฮม” ดวงดาวที่ส่องสว่างเจิดจ้าบนท้องฟ้าในวันประสูติของพระเยซูนั่นเอง https://bit.ly/34KgNwx

บนกำแพงคอนกรีตในผลงานชิ้นนี้ยังมีตัวหนังสือกราฟฟิตี้คำว่า “ความรัก” และ “สันติภาพ” ในภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสเขียนเอาไว้อยู่ เบื้องหน้าแท่นวางผลงานยังมีกล่องของขวัญสามกล่องใหญ่วางเอาไว้อยู่ด้วย

ผลงานชิ้นนี้ถูกแสดงอยู่ที่โรงแรม Walled Off (แปลว่า “กั้นกำแพง”) ในเมืองเบธเลเฮม ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการศิลปะที่แบงก์ซีร่วมเปิดขึ้น โดยโรงแรมถูกออกแบบให้ห้องพักทุกห้องมองเห็นกำแพง ในโรงแรมยังจัดแสดงผลงานของแบงก์ซีอีกมากมายหลายชิ้นด้วย

กำแพงแบ่งแยกดินแดนอิสราเอลและปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ สร้างขึ้นโดยชาวอิสราเอลในปี 2002 หลังจากการลุกฮือของมวลชนปาเลสไตน์เพื่อต่อต้านการยึดครองดินแดน (Intifada) โดยอิสราเอลกล่าวว่าจำเป็นต้องมีกำแพงแห่งนี้เพื่อป้องกันการโจมตีของปาเลสไตน์ ในขณะที่ชาวปาเลสไตน์กล่าวว่ามันเป็นกำแพงแบ่งแยกชนชาติที่กีดกันพวกเขาออกจากรุงเยรูซาเล็ม ซึ่งเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์

วิสแซม ซัลซา (Wissam Salsaa) ผู้จัดการโรงแรม Walled Off กล่าวว่า “แบงก์ซีเพิ่งส่งผลงานมาให้ให้เขาติดตั้งในโรงแรมแห่งนี้ นี่เป็นหนทางอันยอดเยี่ยมในการเล่าเรื่องราวคริสต์มาสในรูปแบบที่แตกต่าง เพื่อแสดงให้ผู้คนตระหนักกันมากขึ้นว่าชาวปาเลสไตน์ในเวสต์แบงก์มีชีวิตอยู่กันอย่างไร แบงก์ซีกำลังพยายามเป็นกระบอกเสียงให้แก่ผู้ไม่มีโอกาสพูดออกมาได้ เขากำลังสร้างรูปแบบใหม่ของการต่อต้านผ่านงานศิลปะ”

ชมวิดีโอได้ที่นี่ https://bit.ly/397emaq

นี่ไม่ใช่ผลงานชิ้นแรกที่แบงก์ซีทำเกี่ยวกับเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ก่อนหน้านี้ในปี 2007 เขาเดินทางไปยังเมืองเบธเลเฮมและทำงานกราฟฟิตี้หลายชิ้นบนกำแพงแบ่งแยกดินแดนในเวสต์แบงก์ หรือผลงานภาพวาดนักบุญโยเซฟและพระแม่มารีย์เดินทางข้ามทะเลทรายไปสู่เมืองเบธเลเฮมในปาเลสไตน์ เพื่อให้กำเนิดพระเยซู แต่กลับถูกขวางกั้นโดยกำแพงแบ่งแยกดินแดนระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งกลายเป็นการ์ดวันคริสต์มาสที่ถูกแชร์กันจนเป็นไวรัลในโลกออนไลน์อยู่แทบทุกปี

อ่านเกี่ยวกับผลงานชิ้นนี้ได้ที่นี่ https://bit.ly/38NoPrq

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/2ZkYSv5, https://bbc.in/2ZgDrez

#WURKON #art #banksy #graffity #streetart #artist #scarofbethlehem #walledoff #hotel #nativityofjesus #josephandmary #bethlehem #palestine #israeliwestbankbarrier #love #peace #inspiration #แรงบันดาลใจจากศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON 

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30