Blog

สุขสันต์วันเกิดบิดาแห่งทฤษฎีวิวัฒนาการ กับเก้าอี้นกยูงของเขา

สุขสันต์วันเกิดบิดาแห่งทฤษฎีวิวัฒนาการ กับเก้าอี้นกยูงของเขา

30 พฤษภาคม 2562

“ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ที่แข็งแรงที่สุดหรือฉลาดที่สุดที่จะอยู่รอด หากแต่เป็นสายพันธุ์ที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงได้มากที่สุดต่างหาก”

เป็นคำกล่าวของนักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ผู้พลิกโฉมหน้าทฤษฎีวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต เขาเป็นผู้นำเสนอข้อมูลหลักฐานและคำอธิบายยืนยันการเปลี่ยนแปลงวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิิตตามทฤษฎีการคัดเลือกโดยธรรมชาติ จนได้รับการยกย่องให้เป็น บิดาแห่งทฤษฎีวิวัฒนาการ เขาผู้นั้นมีชื่อว่า

ชาร์ลส์ ดาร์วิน (Charles Robert Darwin) (12 กุมภาพันธ์ 1809 - 19 เมษายน 1882)

เกิดที่เมืองชรูเบอรี่ (Shrubbvery) ชรอพไชร์ (Shrophire) ประเทศอังกฤษ ในครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวย บิดาของชาร์ลส์ เป็นนายแพทย์ชื่อว่า โรเบิร์ต วอริง ดาร์วิน (Robert Waring Darwin) ผู้ต้องการให้เขาศึกษาวิชาแพทย์ แต่เขามักใช้เวลาส่วนใหญ่กับการเที่ยวเล่นยิงนก ตกปลาไล่จับแมลงชนิดต่าง ๆ และใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และถึงจะเรียนจบด้านเทววิทยา แต่หนุ่มน้อยชาร์ลส์กลับมีความรู้และความชำนาญด้านสัตว์ พืช และธรณีวิทยามากกว่า

ด้วยความสามารถดังกล่าว ทำให้เขามีโอกาสได้เดินทางไปกับเรือหลวงบีเกิ้ล (H.M.S.Beagle) ในฐานะนักธรรมชาติวิทยา เพื่อสำรวจธรรมชาติรอบโลกตั้งแต่ปี 1831 - 1836 โดยเฉพาะในทวีปอเมริกาใต้ ตลอดระยะเวลาห้าปีของการเดินทางสำรวจโลก ดาร์วินได้เก็บตัวอย่างพืช สัตว์ และซากดึกดำบรรพ์ รวมทั้งข้อมูลทางธรณีวิทยาเป็นจำนวนมาก รวมถึงได้บันทึกข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และข้อสังเกตต่างๆ อย่างละเอียด จนก่อให้เกิดฐานคิดของทฤษฎีกำเนิดสปีชีส์โดยกระบวนการการคัดเลือกตามธรรมชาติ (Natural Selection) อย่างชัดเจน

ในปี 1858 ดาร์วินได้รับเชิญให้เสนอผลงานการวิจัยร่วมกับนักธรรมชาติวิทยา อัลเฟรด วอลเลซ (Alfred Wallace) ในหอประชุมวิชาการของสมาคมมิลเลนเนียนแห่งกรุงลอนดอน ที่นำไปสู่การตั้งทฤษฎีวิวัฒนาการขึ้นมา

หลังจากนั้นเขาทุ่มเทเวลาเขียนหนังสือเล่มสำคัญเรื่อง On the Origin of Species by Means of Natural Selection, Or, The Preservation of Favoured Races in the Struggle for Life หรือที่รู้จักกันในชื่อสั้นๆ ว่า The Origin of Species ที่ตีพิมพ์ในปลายปี 1895 ซึ่งถือเป็นคัมภีร์ทางชีววิทยาที่มีอิทธิพลอย่างมหาศาลต่อวงการศึกษาด้านชีววิทยา, มนุษยวิทยา และความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทฤษฎีวิวัฒนาการ ที่ถือได้ว่าเป็นก้าวสำคัญในวงการชีววิทยาจวบจนทุกวันนี้

ดาร์วินปฏิวัติการศึกษาชีววิทยาและประวัติศาสตร์ธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตในโลกนี้อย่างหาที่เปรียบมิได้ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ทฤษฎีวิวัฒนาการของดาร์วินมีผลต่อการพัฒนาองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพยุคใหม่และการไขปริศนาเกี่ยวกับความจริงของสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ ดังวลีของ ทีโอดอร์ ดอบซานสกี้ (Theodor Dobzansky) นักชีววิทยาวิวัฒนาการชาวอเมริกันชื่อดัง ที่กล่าวเอาไว้ว่า “หากไม่ใช้ทฤษฎีวิวัฒนาการ ก็จะไม่สามารถอธิบายอะไรในสาขาชีววิทยาได้เลย” ชีวิตและผลงานของ ชาร์ลส์ ดาร์วิน จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อวงการวิทยาศาสตร์ยุคใหม่

ชาร์ลส์ ดาร์วิน เสียชีวิตในวันที่ 19 เมษายน ค.ศ. 1882 ศพของเขาถูกฝังอยู่ที่วิหารเวสเตอร์ ประเทศอังกฤษ


ส่วนเก้าอี้ที่ ชาร์ลส์ ดาร์วิน นั่งอยู่ตัวนี้มีชื่อว่า

Peacock Chair หรือ เก้าอี้นกยูง (ราวๆ ปี 1960)

ไม่มีเก้าอี้ตัวไหนที่จะทำให้ผู้หญิงรู้สึกว่าตัวเองสง่างามเหมือนนางพญาเวลานั่งได้มากไปกว่า "เก้าอี้นกยูง" หรือ "Peacock Chair" ตัวนี้

เก้าอี้หน้าตางดงามพิศวงที่นำเสนออำนาจของผู้หญิงได้อย่างโดดเด่นเป็นสง่า เดิมทีเก้าอี้ลักษณะนี้ มีวิวัฒนการมาจากเก้าอี้ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อใช้รับรองในที่พักของมหาราชาและราณีจากอินเดีย

โดยส่วนใหญ่มักจะทำขึ้นจากไม่ไผ่และหวาย สานประกอบขึ้นมาเป็นเก้าอี้อาร์มแชร์พนักพิงสูงสง่า โดยได้แรงบันดาลใจมาจากท่วงท่าอันงดงามในการรำแพนของนกยูง โดยส่วนใหญ่จะประดับด้วยขนนกยูงเพื่อขับเน้นสีสันธรรมชาติของไม้ไผ่และหวาย แต่บางครั้งอาจเพ้นต์เป็นสีขาวทั้งตัวเพื่อขับให้สีสันของขนนกยูงโดดเด่นขึ้นมา

พนักพิงของเก้าอี้มักจะทำขึ้นในขนาดใหญ่เพื่อให้พ้องกันกับภาพลักษณ์ของนกยูง ราชันย์แห่งนกทั้งปวง (แต่ก็มีทำเป็นขนาดเล็กด้วยเหมือนกัน ดังเช่นเก้าอี้ที่ดาร์วินนั่งอยู่ในภาพนี้)

เก้าอี้นกยูง เป็นเก้าอี้ที่โด่งดังและโดดเด่นที่สุดตัวหนึ่งในประวัติศาสตร์ มันให้แรงบันดาลใจแก่ดีไซเนอร์โมเดิร์นนิสต์หลายต่อหลายคนเอาไปต่อยอด อาทิ ฮาร์รี่ แบร์โตเญีย (Harry Bertoia) ฮานส์ เจ. เวกเนอร์ (Hans J. Wegner) ที่ต่างก็ออกแบบเก้าอี้นกยูงในเวอร์ชั่นสมัยใหม่ของตัวเองขึ้นมา อย่างไรก็ดี เก้าอี้นกยูง เวอร์ชั่นดั้งเดิมตัวนี้ก็ยังคงความโดดเด่นและเป็นที่หมายตาของคนรักเก้าอี้อย่างไม่เสื่อมคลาย

ในอดีต บ้านเรามักจะใช้เก้าอี้แบบนี้ให้นางสาวไทยนั่งโพสท่าถ่ายรูปอย่างงามสง่า จนคนเรียกกันติดปากว่า" เก้าอี้นางสาวไทย” นั่นเอง

ในปัจจุบัน เก้าอี้นกยูงมักจะใช้กับการตกแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคแบบตะวันออกเพื่อให้อารมณ์เมลืองมลังเปี่ยมมนต์ขลัง อีกทั้งยังนั่งสบายอย่างเหลือเชื่อ

และเอาจริงๆ สัตว์อย่าง นกยูง (ตัวผู้) ที่มีขนหางใหญ่โตสวยงามสะดุดตา ก็ทำให้นักธรรมชาติวิทยาอย่างดาร์วินต้องปวดเศียรเวียนเกล้าว่า เจ้าหางสวยๆ ที่ว่านั้น มันช่างไม่เข้ากับการกระบวนการคัดเลือกทางธรรมชาติ ที่อยู่ในทฤษฎีวิวัฒนาการของเขาเอาเสียเลย เพราะมันดูไม่น่าจะมีส่วนช่วยนกยูงให้เอาตัวรอดในธรรมชาติอันโหดร้ายสักเท่าไหร่ (จะทำให้เตะตาและเป็นเหยื่อง่ายๆ มากกว่าด้วยซ้ำ) ดาร์วินเฝ้าขบคิดเกี่ยวกับประเด็นนี้จนหัวแทบแตก จนในที่สุดก็ได้ออกมาเป็นข้อสันนิฐานและเขียนออกมาเป็นทฤษฎีวิวัฒนาการอีกฉบับของเขา ที่มีชื่อเรียกว่า กระบวนการคัดเลือกทางเพศ (Sexual selection) ซึ่งสรุปได้ว่า ขนสีสันสดใสของนักยูงนั้น ไม่ได้ช่วยให้มันมีชีวิตรอดโดยตรง หากแต่ช่วยในการหาคู่เพื่อผสมพันธุ์เสียมากกว่า พูดง่ายๆ ก็คือ นกยูงตัวผู้ที่มีขนหางสวยกว่าสะดุดตากว่าตัวอื่นสามารถดึงดูดเพศเมียมาผสมพันธุ์ได้มากกว่า จนถ่ายทอดพันธุ์กรรมแห่งความงามนี้ไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานสืบต่อมาจนกลายเป็นนกยูงในปัจจุบันนั่นเอง

ดังนั้น เก้าอี้ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก นกยูง สัตว์ที่มีบทบาทสำคัญต่อทฤษฎีวิวัฒนาการของดาร์วิน และตัวเก้าอี้เองก็มีวิวัฒนการอย่างยาวนานจนกลายเป็นเก้าอี้ที่นั่งสบายและสง่างามไร้กาลเวลาเช่นนี้ จึงเป็นเก้าอี้ที่เหมาะกับนักธรรมชาติวิทยาผู้เปรียบเสมือนบิดาแห่งทฤษฎีวิวัฒนาการสมัยใหม่อย่าง ชาร์ลส์ ดาร์วิน จริงอะไรจริงนั่นแหละครับ ท่านผู้อ่าน!

ข้อมูลจาก หนังสือ The Origin of Species กำเนิดสปีชีส์ โดย ชาร์ลส์ ดาร์วิน แปลโดย ดร. นำชัย ชีววิวรรธน์ และคณะ สำนักพิมพ์ สารคดี, หนังสือ ชาร์ลส์ ดาร์วิน: ‘วิวัฒนาการ’ แห่งชีวิต ผู้เขียน: ชาร์ลส์ ดาร์วิน, ผู้แปล: นันทวิทย์ พรพิบูลย์, สำนักพิมพ์: เอสไอเดีย (SidEA)

#WURKON #art #HBD #charlesdarwin #naturalselection #englishnaturalist #geologist #biologist #science #evolution #ontheoriginofspecies #peacockchair #inspiration #แรงบันดาลใจจากวิทยาศาสตร์ #แรงบันดาลใจจากงานออกแบบ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON 

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon 

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30