Blog

สีชมพูที่ชมพูที่สุดในโลกที่ทุกคนในโลกมีสิทธิใช้ ยกเว้น อนิช กาปูร์

สีชมพูที่ชมพูที่สุดในโลกที่ทุกคนในโลกมีสิทธิใช้ ยกเว้น อนิช กาปูร์

12 มีนาคม 2562

หลังจากที่เป็นข่าวไปเมื่อต้นปีว่า อนิช กาปูร์ (Anish Kapoor) ศิลปินอังกฤษเชื้อสายอินเดีย ได้รับสิทธิในการใช้สีดำที่ว่ากันว่าเป็นสีที่ดำที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมาที่มีชื่อเรียกว่า Vantablack แต่เพียงผู้เดียว

สีดำ Vantablack ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท NanoSystems ของอังกฤษที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ทางการทหารและการสำรวจอวกาศ ซึ่งอณูของสีประกอบขึ้นจากท่อขนาดเล็กจิ๋วระดับนาโน (carbon nanotubes) ที่มีคุณสมบัติดูดซับแสงได้ถึง 99.96 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นสสารที่ดำที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโลก ซึ่งมีความมืดใกล้เคียงกับหลุมดำที่มีความมืดมิดที่สุดในจักรวาลเลยทีเดียว โดย อนิช กาปูร์ มีสิทธิใช้สี Vantablack นี้ทำงานศิลปะ (หรือเอาไปใช้ในกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์หรือการทหาร) ได้แต่เพียงผู้เดียวในโลก

และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยสบอารมณ์กับการผูกขาดการใช้สีของกาปูร์เช่นนี้ คุณก็คงจะชอบการแก้เผ็ดของศิลปินอังกฤษที่มีชื่อว่า สจวร์ต เซมเพิ้ล (Stuart Semple) เป็นแน่แท้

โดยเซมเพิ้ลได้ออกผลิตภัณฑ์สีแบรนด์ของเขาที่มีชื่อว่า PINK ขึ้นมา และแน่นอนว่ามันไม่ใช่สีชมพูดาษๆ ธรรมดาๆ ที่เราเคยเห็นกัน แต่มันเป็นสสารที่มีความเป็นสีชมพูที่สุดในโลก และมันทำขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนในโลกนี้ได้ใช้ ทุกคนในโลกนี้ ยกเว้น อนิช กาปูร์!

“เมื่อผมได้ข่าวว่า อนิช ผูกขาดสิทธิการใช้สีดำที่ดำที่สุดในโลกแต่เพียงผู้เดียว ผมรู้สึกผิดหวังมากๆ ผมรู้สึกสิ้นหวังมากเมื่อได้รู้ว่าผมไม่มีโอกาสเอามันมาใช้กับผลงานของผม และผมรู้ว่าศิลปินอีกหลายคนก็คงรู้สึกแบบเดียวกัน มันเป็นความใจดำและแล้งน้ำใจอย่างมากของเขา ที่ขัดกับจิตวิญญาณแห่งความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของศิลปินทั้งหลายที่สร้างสรรค์ผลงานและแบ่งปันมันให้คนรอบข้าง ผมเลยอยากจะวิพากษ์วิจารณ์เขาด้วยการทำสีที่ทุกคนในโลกนี้สามารถใช้ได้ ยกเว้นเขา ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะทำให้เขารู้จักรสชาติของผลการกระทำของตัวเองบ้าง!” สจวร์ต เซมเพิ้ล กล่าวถึงแนวคิดแก้เผ็ดแสบๆ คันๆ นี้ของเขา

“เมื่อคนไปซื้อสีนี้มาใช้ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ในเว็บไซต์ culturehustle.com ในราคา 3.99 ปอนด์ หรือ 4.95 เหรียญสหรัฐ ต่อ 50 กรัม คุณจะต้องทำแบบฟอร์มชี้แจงทางกฎหมายที่จุดจ่ายเงินว่า “คุณไม่ใช่ อนิช กาปูร์, คุณไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้นกับ อนิช กาปูร์, คุณไม่ได้ซื้อผลิตภัณฑ์นี้ตามคำสั่งของ อนิช กาปูร์ หรือเกี่ยวพันถึง อนิช กาปูร์ และท้ายที่สุด คุณควรทราบ รับรู้ และเข้าใจอย่างยิ่งยวดว่า สีนี้จะต้องไม่ตกไปถึงมือของ อนิช กาปูร์ เป็นอันขาด”

ถามว่าทำไมต้องเป็นสีชมพู? เซมเพิ้ลกล่าวว่า โดยปกติเขามักใช้สีที่มีความสดใสฉูดฉาดในงานของเขา และสีชมพูนี้เป็นสีที่มีความโดดเด่นสดใสที่สุดของเขา ดังนั้นเขาจึงคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เขาจะแบ่งปันให้คนอื่น “มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่ผมมีอยู่” เขากล่าว

เซมเพิ้ลพัฒนาสีนี้ขึ้นมาร่วมกับทีมงานมากว่าสิบปีที่ผ่านมา ด้วยการทำงานกับผู้ผลิตสีจากทั่วโลก ในการหาหนทางสร้างสีสันที่สดใสฉูดฉาดสำหรับงานของเขา ยิ่งสีสะท้อนแสงมากขึ้นเท่าไร มันก็จะยิ่งเรืองแสงมากยิ่งขึ้นเท่านั้น และสีชมพู PINK ของเขา เป็นสีที่สะท้อนแสงมากยิ่งขึ้นไปอีก นั่นก็หมายความว่ามันจะยิ่งเรืองแสงอย่างมหาศาล (และจะยิ่งเรื่องแสงสุดขีดเมื่ออยู่ใต้แบล็กไลท์) ในขณะที่สีของอนิชดูดซับแสงเกือบทั้งหมด สีของผมก็สะท้อนมันออกมาหมด มันเป็นการสร้างสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่เขาทำอย่างสิ้นเชิง”

แล้ว อนิช กาปูร์ จะคิดยังไงกับเรื่องนี้? จะมีการแบทเทิ้ลกันระหว่างสองสีนี้ไหม? “เซมเพิ้ลกล่าวว่า “ผมจะไม่ยอมถอย จนกว่าเขาจะแบ่งปันสีดำ (ที่สุดในโลก) ของเขาให้คนอื่นได้ใช้ ก็เขาเป็นคนเริ่มก่อนนี่!” ส่วนผู้ชมอย่างเราก็ต้องคอยจับตาดูต่อไปว่าสงครามของ ที่สุดแห่งสี ครั้งนี้จะดำเนินต่อไปอย่างไรแหละนะ

เข้าไปทำความรู้จักกับตัวตนและผลงานของ สจวร์ต เซมเพิ้ล ได้ที่ http://stuartsemple.com/ และ https://goo.gl/0Jmeqo

ขอบคุณข้อมูลจาก https://goo.gl/GLKNpw

#WURKON #Art #PINK #anishkapoor #banned #theworldspinkest #paint #stuartsemple #culturehustle #vantablack #budging #Concept #innovation #สสารสีที่ดำที่สุดในโลก #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ :www.facebook.com/WURKON

Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon / Twitter : @wurkon / Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30