Research

เทรนด์ในการออกแบบพื้นที่สาธารณะในที่ทำงานยุคใหม่

เทรนด์ในการออกแบบพื้นที่สาธารณะในที่ทำงานยุคใหม่

16 มีนาคม 2562

เมื่อพูดถึงพื้นที่สาธารณะ (Public space) โดยทั่วไปแล้วหมายถึงพื้นที่ที่คนทั่วๆ ไป ก็สามารถเข้าถึงได้ และมองเห็นได้ง่าย เช่น สวนสาธารณะ, ท้องถนน, จัตุรัส, ลานในอาคารต่างๆ พื้นที่เหล่านี้มีการใช้งานที่แตกต่างกันไป โดยมักเป็นพื้นที่ที่รวบรวมผู้คนเข้าไว้ด้วยกัน และเปิดโอกาสให้พวกเขาเหล่านั้นประกอบกิจกรรมอันสร้างสรรค์และเปี่ยมชีวิตชีวาได้ ซึ่งในปัจจุบัน พื้นที่สาธารณะเหล่านี้ต่างมีบทบาทอันสำคัญในพื้นที่ทำงานและวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่เป็นอย่างมาก

ไม่ว่าจะเป็นในด้านของสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขภาพของคนทำงานในเมืองใหญ่ที่เราเรียกกันว่า ป่าคอนกรีต พื้นที่สาธารณะอย่างสวนหย่อมหรือสวนสาธารณะนั้น เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจและเป็นสถานที่ให้คนทำงานหลบลี้จากความตึงเครียดในหน้าที่การงาน มาผ่อนคลายร่างกายและจิตใจกับต้นไม้ดอกไม้ หรือออกกำลังกายในพื้นที่สีเขียวอันร่มรื่นที่มีความสดชื่นและอากาศบริสุทธิ์ เพื่อสร้างเสริมสุขภาพร่างกายและคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นได้

นอกจากนั้น พื้นที่สาธารณะ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้คนหลากหลายเข้ามารวมตัวกัน ยังมีส่วนช่วยในการสร้างความเป็นชุมชน เอื้อให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ และการทำงานร่วมกัน รวมถึงการแบ่งปันองค์ความรู้ กระตุ้นแรงบันดาลใจ และเป็นพื้นที่สำหรับประกอบกิจกรรมสังสรรค์ สันทนาการ ที่สร้างความสนุกสนานรื่นรมย์ให้กับคนทำงานได้เป็นอย่างดี

ยิ่งไปกว่านั้นพื้นที่สาธารณะยังมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ยกตัวอย่างเช่นการจัดเทศกาลรื่นเริงต่างๆ หรือการเปิดตลาดนัดขายข้าวของเครื่องใช้หรืออาหารต่างๆ ทำให้พื้นที่สาธารณะเหล่านี้ ดึงดูดผู้คนให้เข้ามาท่องเที่ยว จับจ่ายใช้สอย เป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่างเปล่าในการสร้างรายได้เพิ่ม รวมถึงเป็นการสร้างงานให้กับผู้คนได้อีกด้วย

ที่สำคัญ ในพื้นที่ของป่าคอนกรีตที่เต็มไปด้วยตึกสูง, ถนนหนทาง และสิ่งก่อสร้างอันแข็งกระด้าง พื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พื้นที่สีเขียวนั้นเป็นสุนทรียะทางสายตาที่ช่วยเพิ่มความงามให้กับสภาพแวดล้อมของเมืองได้เป็นอย่างมาก

การออกแบบพื้นที่สาธารณะจึงควรคำนึงถึงความเปิดกว้าง สะอาด ปลอดโปร่ง โล่งสบาย มีบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกเป็นกันเอง และเชื้อเชิญให้คนเข้าถึงได้ง่าย เฟอร์นิเจอร์เองก็เป็นองค์ประกอบสำคัญอันหนึ่งที่เป็นพื้นที่ให้คนได้นั่งพัก ผ่อนคลายความเมื่อยล้า นั่งดื่มน้ำ รับประทานอาหารหรือของว่าง เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในพื้นที่สาธารณะจึงควรเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่าย ทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน และไม่ต้องการการดูแลรักษามากนัก ซึ่งแบรนด์ wurkon ก็มีเฟอร์นิเจอร์อันหลากหลายที่ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับใช้งานในพื้นที่สาธารณะเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

#WURKON #เทรนด์ #การออกแบบ #พื้นที่สาธารณะ #publicspace #ชุมชน #การปฏิสัมพันธ์ #การทำงานร่วมกัน #การแบ่งปันองค์ความรู้ #กระตุ้นแรงบันดาลใจ #กิจกรรมสังสรรค์ #สันทนาการ #ความสนุกสนานรื่นรมย์ #เฟอร์นิเจอร์ #เรียบง่าย #ทนทาน #ใช้งานได้อย่างยาวนาน #ดูแลรักษาไม่ยาก #ทำความสะอาดง่าย #การออกแบบพื้นที่สาธารณะยุคใหม่

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30