Blog

อนิช กาปูร์ ถูกแบนไม่ให้ใช้กลิตเตอร์ที่ระยิบระยับวับวาวที่สุดในโลก (อีกแล้ว!) แนวรบด้านตะวันตกของวงการศิลปะ ยัง(ดราม่า)ไม่เปลี่ยนแปลง

อนิช กาปูร์ ถูกแบนไม่ให้ใช้กลิตเตอร์ที่ระยิบระยับวับวาวที่สุดในโลก (อีกแล้ว!) แนวรบด้านตะวันตกของวงการศิลปะ ยัง(ดราม่า)ไม่เปลี่ยนแปลง

12 มีนาคม 2562

อนิช กาปูร์ ถูกแบนไม่ให้ใช้กลิตเตอร์ที่ระยิบระยับวับวาวที่สุดในโลก (อีกแล้ว!) แนวรบด้านตะวันตกของวงการศิลปะ ยัง(ดราม่า)ไม่เปลี่ยนแปลง

เพิ่งโดนแบนไม่ให้ใช้สีชมพูที่ชมพู๊ชมพูที่สุดในโลกไปหมาดๆ มาคราวนี้ อนิช กาปูร์ (Anish Kapoor) ก็ถูกแบนไม่ให้ซื้อหรือครอบครองวัตถุดิบทางศิลปะชนิดใหม่ นั้นก็คือ กลิตเตอร์ (คล้ายๆ กับกากเพชรนั่นแหละ) ที่ระยิบระยับวับวาวที่สุดในโลก ซึ่งคนแบนก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็พ่อ ศิลปินสุดแสบ สจวร์ต เซมเพิ้ล (Stuart Semple) คนเดิมนั่นแหละ


ซึ่งเจ้าวัตถุดิบตัวนี้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของ เซมเพิ้ล ที่มีชื่อเรียกว่า “Diamond Dust” ที่เขาบอกว่าเป็น กลิตเตอร์ที่แวววาวที่สุดในโลก นั่นเอง

หลังจากที่เขาเพิ่งวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปะอย่าง PINK หรือ “สีชมพูที่ชมพูที่สุดในโลก” และห้าม อนิช กาปูร์ ซื้อหรือครอบครองสีนี้โดยเด็ดขาด ไปเมื่อไม่นานมานี้ เซมเพิ้ลซีเรียสถึงขนาดที่กำหนดให้ผู้ซื้อต้องทำข้อตกลงทางกฎหมายก่อนที่จะจ่ายสตางค์ซื้อว่า คุณไม่ใช่ อนิช กาปูร์, คุณไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้นกับ อนิช กาปูร์, คุณไม่ได้ซื้อผลิตภัณฑ์นี้ตามคำสั่งของ อนิช กาปูร์ หรือเกี่ยวพันถึง อนิช กาปูร์ และท้ายที่สุด คุณควรทราบ รับรู้ และเข้าใจอย่างยิ่งยวดว่า สีนี้จะต้องไม่ตกไปถึงมือของ อนิช กาปูร์ เป็นอันขาด และในครั้งนี้ เซมเพิ้ลก็วางกฎเกณฑ์แบบเดิมอีกครั้งกับผลิตภัณฑ์ตัวใหม่อย่าง Diamond Dust เพื่อเป็นการแก้เผ็ด อนีช กาปูร์ ที่ครอบครองสิทธิการใช้สีดำที่ดำที่สุดในโลกอย่าง Vanta Black แต่เพียงผู้เดียวอีกคำรบหนึ่ง

“ด้วยความที่ตอนนี้ อนิช กาปูร์ ยังคงถือสิทธิการใช้สีดำที่ดำที่สุดในโลกอยู่ ซึ่งมันเป็นอะไรที่ใจดำเอามากๆ ผมเลยอยากจะแอนตี้และกดดันเขาให้แบ่งปันสีดำนั้นให้กับทุกคน และผมว่ามันก็เป็นอะไรที่ดูเข้าทีดีนะ เพราะสีดำที่ดำที่สุดในโลกมันเป็นสสารที่ดูดซับแสงได้มากที่สุด ส่วน Diamond Dust ของผม ก็เป็นสสารที่สะท้อนแสงได้มากที่สุดอย่างที่ไม่เคยมีอะไรทำได้มาก่อน ผมเคยใช้ Diamond Dust ในงานของผมมาอย่างยาวนาน และใฝ่ฝันที่จะแบ่งปันมันให้กับศิลปินคนอื่น ซึ่งอันนี้ก็ต้องขอบคุณทุกคนที่สนใจในสีชมพู PINK ของผม จนทำให้ผมมีโอกาสผลิตผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ขึ้นมาในจำนวนมากได้”

เหตุผลอีกประการที่เซมเพิ้ลตัดสินใจกลับมาอีกครั้งกับกลิตเตอร์ที่แวววาวที่สุดในโลก เขาบอกว่าเพราะช่วงสิ้นปีนี้มันเป็นฤดูกาลแห่งการเฉลิมฉลอง และอีกอย่าง เมื่อคุณทำอะไรสักอย่างออกมาแล้วมันประสบความสำเร็จและโดนใจคนจำนวนมากอย่าง สีชมพูที่ชมพูที่สุด ออกมาได้ คุณก็อาจอยากลองทำอะไรออกมาอีกสักตั้ง (ประมาณว่าน้ำขึ้นให้รีบตักน่ะนะ)


เขากล่าวว่า Diamond Dust เป็นวัตถุดิบทางศิลปะที่สะท้อนแสงได้มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา มันประกอบด้วยเศษแก้วชิ้นเล็กชิ้นน้อยจำนวนมาก เพราะฉะนั้นเวลาใช้มันจึงมีข้อควรระวังอย่างยิ่ง (เวลาใช้ควรใส่ถุงมือแน่นหนา และควรระวังไม่ให้มันกระเด็นเข้าตา และอย่านำไปอยู่ใกล้ๆ กับอาหารโดยเด็ดขาด)

“มันไม่ใช่กลิตเตอร์ธรรมดาๆ มันประกอบจากเศษแก้วชั้นดีใสแจ๋วที่ใสถึง 99.8% ที่ถูกตัดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยจำนวนนับไม่ถ้วนเพื่อให้มันสะท้อนแสงในทุกแง่มุม ทำให้มันเป็นกลิตเตอร์ธรรมชาติที่ส่องประกายระยิบระยับแวววาวมากที่สุดบนดาวเคราะห์ดวงนี้” (อะไรจะขนาดนั้น!)

เซมเพิ้ลพัฒนากลิตเตอร์ของเขาร่วมกับบริษัท British chemical company (ICI) ซึ่งผลิตเกล็ดแก้วในคอนกรีตที่ใช้กับงานเคลือบในงานสถาปัตยกรรม เป็นเวลาแปดปี เช่นเดียวกับสี PINK ซึ่งเขาใช้มันกับการทำงานศิลปะของเขาด้วย

สำหรับการตอบรับอย่างล้นหลามของสาธารณชนกับสีชมพูที่ชมพูที่สุดในโลกของเขา เซมเพิ้ลกล่าวว่า
“ผมรู้สึกตื่นตะลึงกับมันมาก มันกลายเป็นไวรัลเหมือนไฟลามทุ่งเลย นอกจากจะเอาไปวาดภาพแล้ว ยังมีคนเอามันไปทำสีผม เพ้นต์เฟอร์นิเจอร์ ทำสิ่งทอ หรือแม้แต่เอาไปทำลิปสติก! มันพิสูจน์ให้ผมเห็นว่า มันเป็นสิ่งสำคัญแค่ไหนในการที่เราจะแบ่งปันวัตถุดิบที่ดีให้กับคนอื่นๆ และสิ่งนั้นนั่นแหละคือกระบวนการในการสร้างสรรค์ จริงๆ เรื่องทั้งหมดมันเริ่มจากการเล่นตลก แต่ท้ายที่สุดมันกลายเป็นอะไรที่มีชีวิตขึ้นมาด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม ถึงแม้สีชมพู PINK จะโด่งดังไปไกล แต่ อนิช กาปูร์ ก็ยังไม่แบ่งปันสีดำของเขาให้คนอื่นใช้ ดังนั้นเราต้องยกระดับการประท้วงของเรา เขาจะไม่มีวันได้เห็น ไม่มีวันได้สัมผัสแม้แต่เศษเสี้ยวของกลิตเตอร์ตัวนี้จนกว่าเขาจะเลิกทำตัวงี่เง่า และแบ่งสีดำที่ว่าให้คนอื่นใช้บ้างน่ะนะ”

แต่ล่าสุด อนิช กาปูร์ ก็ออกมาโต้ตอบอย่างเจ็บแสบดังที่เห็นใน Instagram ของเขา https://www.instagram.com/p/BOWz73wgj7R/

เรียกว่าเป็นการเอาคืนกันแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน นิ้วต่อนิ้วกันเลยทีเดียว


(แต่ถ้าพี่อนิชจะเล่นมุขนิ้วกลางจุ่มกับกลิตเตอร์ตัวนี้ ก็ต้องระวังกันหน่อย เพราะนิ้วอาจจะโดนเศษแก้วบาดจนเลือดตกยางออกเอาได้นะครับ)

ด้านศิลปินหนุ่ม สจวร์ต เซมเพิ้ล ก็ประกาศว่าจะหาตัวผู้รับผิดชอบเหตุการณ์ที่สีไปถึงมือของ อนิช กาปูร์ ให้ได้ เรียกว่าดราม่าวงการศิลปะแสบๆ คันๆ ครานี้คงยังไม่จบลงง่ายๆ แน่นอน คนดูอย่างพวกเราก็ต้องคอยติดตามกันต่อไปด้วยใจระทึกพลัน!

ขอบคุณข้อมูลจาก https://goo.gl/OFBAWp, https://goo.gl/HqDvIB

เข้าไปทำความรู้จักกับตัวตนและผลงานของ สจวร์ต เซมเพิ้ล และสั่งซื้อ Diamond Dust กลิตเตอร์ที่แวววาวที่สุดในโลกได้ที่ http://stuartsemple.com/, https://goo.gl/GTiowP

#WURKON #Art #diamonddust #anishkapoor #banned#theworldmostglitteryglitter #glitter #stuartsemple #culturehustle#vantablack #budging #Concept #innovation #กลิตเตอร์ที่ระยิบระยับวับวาวที่สุดในโลก #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ :www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon


Related Stories

Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 097-157-8435
  • (66) 097-161-8536
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30