Blog

ศิลปะที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และแรงบันดาลใจสู่ภาพยนตร์

ศิลปะที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และแรงบันดาลใจสู่ภาพยนตร์

12 มีนาคม 2562

ที่ผ่านมาเราพูดถึงงานออกแบบที่ยั่งยืนและมีความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติมาหลายต่อหลายชิ้นแล้ว ในคราวนี้เลยจะขอพูดถึงงานศิลปะที่มีความสัมพันธ์แนบแน่นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนและแนบสนิทจนแยกไม่ออกกันบ้าง การศิลปะแขนงนั้นมีชื่อว่า

Land Art

คือขบวนการศิลปะท่ีเริ่มขึ้นใน สหรัฐอเมริการาวปลายทศวรรษ 1960 ถึง 1970 โดยสร้างงาน ศิลปะในพื้นที่ธรรมชาติ โดยส่วนใหญ่เป็นงานชั่วคราวหรือบางครั้งก็เป็นงานท่ีทําข้ึนถาวรแต่ปล่อยทิ้งไว้ให้เสื่อมสลายไปตามธรรมชาติ โดยบันทึกเป็นหลักฐานไว้แต่เพียงภาพถ่ายหรือวิดีโอเท่านั้น อนึ่ง ศิลปิน Land Art ไม่ได้ทํางานศิลปะวางอยู่ในภูมิทัศน์หรือ ธรรมชาติ หากแต่ใช้ภูมิทัศน์หรือธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยสําคัญที่ก่อให้เกิดงานศิลปะขึ้นมา

ศิลปิน Land Art ที่เราจะพูดถึงคราวนี้มีสองคน คนแรกมีชื่อว่า

แอนดี โกลด์สเวิร์ทธี (Andy Goldsworthy)

ผลงานศิลปะ Land Art ของ แอนดี โกลด์สเวิร์ทธี

ศิลปิน Land art ชาวอังกฤษ ผลงานส่วนใหญ่ของเขาเป็นงานศิลปะจัดวางเฉพาะที่ (site-specific) ในพื้นที่ธรรมชาติ ท่ีทําขึ้นโดยสองมือด้วยวัสดุท่ีหาได้จากสภาพแวดล้อมของธรรมชาติรอบ ๆ ตัว ผลงานของเขาแสดงให้เห็นถึงความงดงามของปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่างอ่อนโยนผ่านแพทเทิร์น และรูปทรงซ้ำๆ ของวงกลม ลายก้นหอย รูปทรงเส้นโค้ง เติมแต่งด้วยรสนิยมและสุนทรียะของเขาโดยไม่รบกวนและทําลายส่ิงแวดล้อมตามธรรมชาติ

“เมื่อผมทำบางสิ่งบางอย่างบนท้องถนน หรือทุ่งนาป่าเขา มันอาจหายไปในที่สุด แต่มันก็เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ของสถานที่เหล่านั้น ในช่วงแรกๆ ของการทำงาน งานของผมเป็นเรื่องเกี่ยวกับการผุพังและเสื่อมสลาย ในปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่เกิดขึ้นมันมีความงดงามเกินกว่าจะบอกว่ามันเป็นแค่การเสื่อมสลายธรรมดาๆ อย่างวันหนึ่งที่หาด Foldestone ผมตื่นขึ้นมาตอนเช้าและมุ่งหน้าไปยังสายน้ำขึ้น และโรยกลีบดอกป๊อปปี้เป็นรูปทรงต่างๆ บนชายหาด แล้วนำ้ทะเลก็ค่อยๆ สาดซัดพัดพารูปทรงที่เรียงด้วยกลีบดอกไม้ให้กระจัดกระจายไปอย่างเงียบเชียบ เหลือเพียงแต่ร่องรอยสีแดงบนท้องทะเล โดยมีท่าเรือที่เหล่ากองทหารหาญที่ลาจากไปทำสงครามเป็นฉากอยู่เบื้องหลัง”

ส่วนศิลปินคนที่สองมีชื่อว่า

แพทริก โดเฮอร์ตี้ (Patrick Dougherty)

Childhood Dreams2007. Desert Botanic Garden, Phoenix,  ภาพโดย Adam Rodriguez

Easy Rider2010. Dumbarton Oaks, Washington, DC, ภาพโดย Andy Lynch

Na Hale ‘O Waiawi, 2003, Contemporay Museum in Honolulu, Hawaii

Straw House, 2009 Summer Palace Morris Arboretum of the University of Pennsylvania, Philadelphia, PA

ศิลปินชาวอเมริกัน ท่ีผสมผสานทักษะทางช่างไม้เข้ากับความรักธรรมชาติ เขาเรียนรู้เทคนิคดึกดําบรรพ์ในการสร้างประติมากรรมและสถาปัตยกรรมจากต้นไม้และกิ่งไม้ งานของเขามีตั้งแต่ประติมากรรมขนาดเล็กไปจนถึงงานสถาปัตยกรรมธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ดูราวกับเป็นยูโทเปียของเด็กๆ ทั้งอุโมงค์ ถ้ำ และสิ่งก่อสร้างหน้าตา แปลกประหลาดราวกับว่ามันถูกสร้างข้ึนมาในความฝันท่ีนําทางเราไปยังโลกใบอื่น

การถักทอ ขัดสาน และดัดกิ่งไม้ให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมรูปทรงคล้ายรังนก ทำให้เกิดภาพลักษณ์ของหลบภัย ที่อยู่อาศัย และความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม ด้วยการสร้างสิ่งที่เป็นรูปทรงชีวภาพ ผลงานของเขามีวงจรชีวิตที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จากกิ่งไม้ที่ค่อยๆ ผุพังเสื่อมสลายและในที่สุดก็คืนกลับไปยังผืนแผ่นดินโลกที่มันถือกำเนิดขึ้นมา

ภาพจากหนัง Wild Things Are (2009)

ซึ่งหนังแแฟนตาซีจินตนาการลึกล้ำอย่าง Where the Wild Things Are (2009) สไปค์ จอนซ์ ท่ีสร้างจากนิทาน เด็กของ มัวริซ เซนแดก เองก็ได้แรงบันดาลใจในการสร้างโลกฝันส่วนตัวของเด็กน้อยตัวแสบผู้เป็นตัวละครเอกในหนังอย่าง แม็กซ์ โดย เคเค แบร์เร็ตต์ โปรดักชั่นดีไซเนอร์ ของเรื่องนั้นน่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานของศิลปิน Land Art ทั้งสองนั่นเอง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://goo.gl/I5Z5XY, https://goo.gl/uHb3EE

#WURKON #art #movie #landart #andygoldsworthy #patrickdougherty #wherethewildthingsare #สไปค์จอนซ์ #เคเคแบร์เร็ตต์ #inspiration #ความยังยืนทางสิ่งแวดล้อม #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์และความห่วงใยต่อสิ่งแวดล้อมแห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30