Blog

R.I.P. Germano Celant บิดาแห่ง Arte Povera

R.I.P. Germano Celant บิดาแห่ง Arte Povera

08 พฤษภาคม 2563

วันที่ 29 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา เจอร์มาโน เชลันท์ (Germano Celant) นักวิจารณ์ศิลปะชาวอิตาลี ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้่อไวรัสโควิด-19

นอกจากเป็นนักวิจารณ์ศิลปะ เชลันท์ยังเป็นนักประวัติศาสตร์ศิลปะ และภัณฑารักษ์ เขาเป็นผู้ให้กำเนิดคำว่า อาร์เต้ โพเวร่า (Arte Povera) เป็นครั้งแรกในปี 1967 เพื่อใช้นิยามกลุ่มศิลปินหัวก้าวหน้าของอิตาลี ที่ทำงานศิลปะจากวัสดุที่ไร้คุณค่าไร้ราคาที่มีอยู่เกลื่อนกลาดดาษดื่นทุกหนทุกแห่ง รวมถึงเก็บตกของเก่า ของเหลือใช้ และชำรุดทรุดโทรมมาทำงานศิลปะ

เจอร์มาโน เชลันท์ ภาพโดย GIOVANNI GASTEL ภาพจาก https://bit.ly/3bRDDGC

Venus of the Rags (1967, 1974) โดย มิเกลันเจโล พิสโตเล็ตโต ผลงานที่เป็นสัญลักษณ์ของอาร์เต้ โพเวร่า ภาพจาก https://bit.ly/2yXopBm

Igloo di pietra (1982) โดย มาริโอ แมร์ซ ศิลปินคนสำคัญของ อาร์เต้ โพเวร่า ภาพจาก https://bit.ly/2ybThhC

ที่ศิลปินเหล่านั้นทำเช่นนี้ ไม่ใช่เพราะตระหนี่ถี่เหนียวหรือยากจน ไม่มีสตางค์ซื้อของดีๆ มาทำงาน หากแต่เพราะต้องการแสดงนัยยะต่อต้านคุณค่าความงามตามขนบ ไปจนถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมที่สถาปนาโดยสถาบันของรัฐและความก้าวหน้าของระบบอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่นั่นเอง

เชลันท์จัดนิทรรศการสำรวจแนวโน้มของกระแสศิลปะหัวก้าวหน้านี้ขึ้นที่ Galleria La Bertesca ในเมือง เจนัว อิตาลี ซึ่งมีผลงานของศิลปินหัวก้าวหน้าในยุคนั้นอย่าง อัลลิเกโร โบเอตติ (Alighiero Boetti) ลูเชียโน ฟาโบร (Luciano Fabro) ยานนิส คูเนลลิส (Jannis Kounellis) จูลิโอ เปาลินี (Giulio Paolini) พิโน ปัสคาลลี (Pino Pascali) และ เอมิลิโอ พรีนี (Emilio Prini) ซึ่งงานศิลปะของพวกเขาทุกคนล้วนแล้วแต่ใช้วัสดุธรรมดาสามัญ เพื่อบุกรุกพรมแดนของศิลปะในรูปแบบเดิมๆ และกระตุ้นให้ผู้ชมหันกลับไปมองข้าวของอันไร้ค่าเหล่านั้นในแง่มุมใหม่ๆ

เชลันท์ยังเขียนบทความ Arte Povera: Notes for a Guerilla War (อาร์เต้ โพเวร่า: บันทึกสำหรับสงครามกองโจร) ซึ่งเป็นแถลงการณ์ที่เพิ่มเติมชื่อของศิลปินอีกหลายคนเข้ามาอยู่ในกระแสเคลื่อนไหวนี้ ไม่ว่าจะเป็น จิโอวานนี อัลเซลโม (Giovanni Anselmo) ปิแอโร จิลาร์ดี (Piero Gilardi) มาริโอ แมร์ซ (Mario Merz) จิอานนี เปียเเชนติโน (Gianni Piacentino) จิลแบร์โต โซริโอ (Gilberto Zorio) และ มิเกลันเจโล พิสโตเล็ตโต (Michelangelo Pistoletto)

ด้วยแถลงการณ์นี้ เชลันท์ เปิดตัวกระแสเคลื่อนไหวทางศิลปะใหม่นี้ในโลกศิลปะอย่างเป็นทางการ แถลงการณ์ฉบับนี้แสดงจุดยืนทางความคิดของเขาและศิลปินในกลุ่ม ที่มีความปรารถนาร่วมกันที่จะทำลายกำแพงซึ่งแบ่งแยกศิลปะและชีวิตออกจากกัน ความสำเร็จของอาร์เต้ โพเวร่าส่วนใหญ่ก็เกิดจากการผลักดันและกำหนดทิศทางของเชลันท์ทั้งสิ้น

เจอร์มาโน เชลันท์ เป็นบุคคลสำคัญในโลกศิลปะอีกคนที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19

ขอแสดงความเสียใจและไว้อาลัยไว้ ณ ที่นี่

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Arte Povera ได้ที่นี่ https://bit.ly/2YioH0w

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/2Slyuz1, https://bit.ly/3bRDDGC, https://bit.ly/2yXopBm, https://bit.ly/2ybThhC

#WURKON #art #RIP #germanocelant #artcritic #arthistorian #curator #coined #artepovera #avantgarde #art #movement #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30