News

พลังที่มองไม่เห็นของศิลปะ ณ ห้อง VIP ในเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ARCO 2020

พลังที่มองไม่เห็นของศิลปะ ณ ห้อง VIP ในเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ARCO 2020

16 เมษายน 2563

ถ้าในปีที่ผ่านมา การที่ศิลปะเดินทางจากพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์เข้ามารุกคืบพื้นที่อยู่อาศัยอย่างบ้านเรือน และพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจอย่างโรงแรมและภัตตาคาร ในตอนนี้มันก็เข้ามาสู่สภาพแวดล้อมของพื้นที่ทำงาน และแสดงถึงพลังอำนาจที่มีมากกว่าการสร้างอารมณ์ความรู้สึกแก่ผู้ชม

ศิลปะทำหน้าที่หลักในการสร้างความตระหนักรู้และคุณภาพทางอารมณ์ที่ดี เนื่องจากมันมีความสัมพันธ์โดยตรงในการสร้างสารโดปามีนในสมอง ทำให้ศิลปะกลายเป็นเครื่องช่วยอันจำเป็นของหลายหลากพื้นที่ ในการช่วยเติมเต็มจิตวิญญาณและสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน

ในช่องว่างระหว่างงานออกแบบตกแต่งภายในหรือสถาปัตยกรรม นอกจากสภาพแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยและทำงานในพื้นที่ทำงานจะถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นผ่านเฟอร์นิเจอร์ แสงสว่าง และความใกล้ชิดกับธรรมชาติแล้ว ยังสามารถใช้ศิลปะเป็นเครื่องมือได้อีกด้วย

ศิลปะกลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ปรับปรุงบรรยากาศ สุขภาวะทางจิตและคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ทำงาน ด้วยความที่ตระหนักถึงอิทธิพลทางความคิดสร้างสรรค์และประสิทธิภาพของคนทำงานโดยไม่แบ่งชนชั้น หลายบริษัทนำศิลปะไปไว้ในทุกภาคส่วนในพื้นที่ทำงานอย่างเท่าเทียม จากที่เคยมีอยู่แต่พื้นที่ทำงานของฝ่ายบริหารเท่านั้น ไม่ว่าจะในพื้นที่ประชุม พื้นที่สังสรรค์เข้าสังคม พื้นที่ทำงาน หรือพื้นที่ที่ต้องการสมาธิและความเป็นส่วนตัว

เดิมที ศิลปะในพื้นที่ทำงานมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากหน้าที่การงานอันเคร่งเครียด แต่ในปัจจุบัน ศิลปะเป็นมากกว่านั้น มันกลายเป็นแรงบันดาลใจที่นำไปสู่ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมทางความคิดใหม่ๆ

ทั้งงานศิลปะแบบดั้งเดิมพื้นฐานอย่างงานจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ หรืองานศิลปะแนวทางใหม่ๆ อันแตกต่างหลากหลายอย่างศิลปะบนฝาผนัง, ศิลปะจัดวาง ศิลปะดิจิทัล

บริษัทและพนักงานต่างได้รับประโยชน์นานับประการจากงานศิลปะเหล่านั้น ไม่เพียงจากการที่มันช่วยสร้างสภาพแวดล้อมอันเป็นมิตร น่าดึงดูด และพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และประสิทธิภาพในการทำงานเท่านั้น หากแต่ยังมีส่วนช่วยในการสื่อสารภาพลักษณ์และคุณค่าขององค์กรอีกด้วย

ARCOmadrid เป็นหนึ่งในงานเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติครั้งสำคัญที่จัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกๆ ปี ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปน มีผู้เข้าร่วมงานถึง 30 ประเทศ และเป็นแหล่งรวมของศิลปิน แกลเลอรี นักสะสมงานศิลปะ และผู้คนในวิชาชีพศิลปะทั่วโลก มารวมตัวกัน โดยมีแนวคิดหลักเชื่อมโยงกับประเด็นร่วมสมัยในช่วงเวลาที่จัดงาน ภายในงานจัดแสดงผลงานศิลปะของทั้งศิลปินหน้าใหม่และศิลปินทีมีชื่อเสียงในระดับสากล ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชมงานศิลปะอย่างใกล้ชิด และเปิดบทสนทนาใหม่ๆ กับงานศิลปะที่มีความเชื่อมโยงและไม่ห่างไกลจากชีวิตประจำวันของเรา

ภายในห้อง VIP ของ ARCOmadrid ออกแบบโดยนักออกแบบภายใน เทเรซา ซาเพย์ (Teresa Sapey) และสถาปนิก ราฟาเอล โรเบลโด (Rafael Robledo) และบริษัทดีไซน์ของสเปนอย่าง RED โดยเป็นพื้นที่ที่เป็นแหล่งรวมของหลากหลายแบรนด์ดีไซน์ชั้นนำของสเปน หนึ่งในนั้นก็คือแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำของสเปนอย่าง ACTIU พันธมิตรของเรานั่นเอง

ห้อง VIP แห่งนี้เป็นเสมือนหนึ่งพื้นที่ผ่อนคลายหลีกหนีจากบรรยากาศอันคึกคักวุ่นวายภายในเทศกาลศิลปะสักสองสามนาที ยิ่งไปกว่านั้น ตัวห้องเองก็ถูกทำให้กลายเป็นงานศิลปะไปในตัว ดังคำกล่าวของนักออกแบบภายใน เทเรซา ซาเพย์ ว่า

"ห้องนี้ไม่เพียงเปิดโอกาสให้ผู้เยี่ยมชมได้ใช้เวลาอยู่กับศิลปะเท่านั้น หากแต่ยังเปิดโอกาสให้ผู้ชมใช้ชีวิตอยู่ “ภายใน” ศิลปะ ได้อีกด้วย"

ด้วยเฉดสีสันอลังการของฉากพื้นหลังห้อง ที่ดูไม่ต่างอะไรกับภาพวาดนามธรรม สร้างประสบการณ์การสัมผัสกับสภาพแวดล้อมของศิลปะในพื้นที่ทำงาน ที่ซึ่งความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม สภาวะแห่งการร่วมมือ กระแสแห่งความเปลี่ยนแปลง หรือแม้แต่ห้วงเวลาแห่งการพักผ่อน ปรากฏให้เห็นอย่างเด่นชัดในพื้นที่แห่งนี้

ด้วยปรัญชาของ ACTIU ในการเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน พร้อมกับกระตุ้นสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมให้เป็นที่ตระหนักในวงกว้าง ด้วยโต๊ะหลากสีสันขนาดใหญ่ความยาว 22 เมตร ที่ดัดแปลงจากโต๊ะอเนกประสงค์ LONGO สำหรับแขกผู้เข้าชมงานสามารถนั่งดื่มกาแฟ, กินอาหารกลางวัน, ทำงาน, ประชุม ได้อย่างสะดวกสบาย ตัวโต๊ะทำจากพลาสติกรีไซเคิล 100% และผลิตขึ้นจากวัตดุดิบที่ลดการปล่อยคาร์บอนและปราศจากสารพิษปนเปื้อน ด้วยสีเขียวหลากเฉด ที่เป็นตัวแทนของแนวคิดแบบ ไบโอฟิลเลีย (Biophilia) หรือธรรมชาติบำบัด ใช้งานร่วมกับเก้าอี้ WING ที่ปรับเปลี่ยนแรงบันดาลใจจากเฟอร์นิเตอร์คลาสสิคโบราณกลายเป็นงานดีไซน์โมเดิร์น เสริมด้วย KARBON เก้าอี้ที่สร้างขึ้นจากแนวคิดแห่งความยั่งยืนและสุขภาวะของผู้ใช้งาน ที่ผลิตขึ้นจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์อันล้ำสมัย จนชนะเลิศรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยม Red Dot Design แห่งปี 2019 และ BEND ชุดที่นั่งโมดูลาร์อันแสนสบายที่สร้างขึ้นจากแรงบันดาลใจของสายน้ำในธรรมชาติที่วางให้หย่อนกลายพักผ่อนอยู่กลางห้อง รายล้อมอย่างเหมาะเจาะลงตัวด้วยเก้าอี้อาร์มแชร์นั่งนุ่มสบายจากคอลเล็คชั่น NOOM เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ถูกคัดสรรและจัดวางตามแนวคิดหลักของงานนี้ นั่นก็คือความสดใสเปี่ยมสีสันเพื่อสะท้อนแรงบันดาลใจจากศิลปะ นั่นเอง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/2WtRAFZ

#WURKON #art #design #furniture #invisible #powerofart #ARCO2020 #viproom #moderndesign #cognitive #emotional #wellbeing #LONGO #WING #KARBON #BEND #NOOM #inspiration #แรงบันดาลใจจากงานดีไซน์

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30