Blog

นิทรรศการภาพถ่ายและข้อมูลดิจิทัลของผลงานสถาปัตยกรรมเชิงทดลองที่ถูกทิ้งร้าง Casa Sperimentale

นิทรรศการภาพถ่ายและข้อมูลดิจิทัลของผลงานสถาปัตยกรรมเชิงทดลองที่ถูกทิ้งร้าง Casa Sperimentale

30 พฤษภาคม 2562

ซากปรักหักพังของ Casa Sperimentale อาคารบ้านต้นไม้เชิงทดลองที่สร้างโดย จูเซปเป้ เปรูจินี (Giuseppe Perugini) และ อูกา ดี ปเลเซนต์ (Uga de Plaisant) ถูกบันทึกภาพและเก็บข้อมูลในเชิงดิจิทัลสำหรับเป็นนิทรรศการครั้งใหม่ที่ทำลังจะถูกจัดขึ้นแพทริก เว็บเบอร์ (Patrick Weber) และ ซาบีน สตอรพพ์ (Sabine Storp) สถาปนิกและนักวิจัยแห่งสถาบัน Bartlett School of Architecture ร่วมกันทำโครงการเก็บข้อมูลสถาปัตยกรรมอันแปลกประหลาดชิ้นนี้ที่กำลังอยู่ในสภาวะวิกฤติ

เว็บเบอร์และสตอรพพ์ ร่วมมือกับช่างภาพ แอนดี้ ไท (Andy Tye) และบริษัทเทคโนโลยีสแกนสามมิติ ScanLAB ในการบันทึกภาพอาคารแห่งนี้ในระยะไกล เพื่อเก็บภาพของอาคารปริศนาที่กำลังเสื่อมโทรมแห่งนี้

อาคาร Casa Sperimentale หรือที่รู้จักกันในชื่อ Casa Albero สร้างขึ้นโดยครอบครัวสถาปนิกชาวอิตาเลียนตลอดระยะเวลาเจ็ดปี ในเมืองชายทะเลในเฟรเจเน ใกล้กับกรุงโรม ประเทศอิตาลี

จูเซปเป้ เปรูจินี และภรรยาของเขา อูกา ดี ปเลเซนต์ รวมถึงลูกชายของเขา เรย์นัลโด เปรูจินี ทำการทดลองใช้เทคนิคการก่อสร้างรูปแบบใหม่ในยุคนั้นอย่าง บรูทัลลิสต์ (Brutalist) ที่เฟื่องฟูในช่วงทศวรรษที่ 1960 และ 1970

ตัวอาคารถูกสร้างขึ้นเหนือหมู่ต้นสน Casa Sperimental เป็นอาคารอันแปลกตาที่ก่อร่างสร้างขึ้นจากรูปทรงเรขาคณิต ในระบบโมดูลาร์ หรือถอดประกอบได้ทั้งหมด มันถูกออกแบบขึ้นเพื่อให้ต่อเติมเพิ่มขยายไปได้ตามใจปรารถนา

เอกลักษณ์อันโดดเด่นของอาคารหลังนี้คือห้องรูปทรงกลมที่ลอยอยู่บนกรอบอาคารเหนือพื้นดิน ภายใต้โครงสร้างหลัก ในขณะที่ห้องรูปทรงคล้ายกล่อง ถูกวางอยู่บนกรอบคอนกรีต

ทางเข้าอาคารเป็นบันไดสีแดงที่สามารถยกขึ้นเก็บได้เหมือนสะพานชัก เพื่อตัดการเชื่อมโยงระหว่างบ้านต้นไม้กับพื้นดิน

หลังจากที่สถาปนิกเจ้าของบ้านเสียชีวิต บ้านก็ถูกทิ้งร้างให้ชำรุดทรุดโทรม และถูกมือดีเข้าไปพ่นกราฟฟิตี้จนเปรอะไปทั่ว เว็บเบอร์และสตอรพพ์หวังว่าการเก็บข้อมูลของอาคารหลังนี้จะช่วยรักษาสภาพของมันเอาไว้ ทั้งทางกายภาพ หรือแม้แต่เป็นข้อมูลดิจิทัลก็ตาม

พวกเขากล่าวว่า มันเป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของงานสถาปัตยกรรมเชิงทดลอง และควรค่าแก่การสำรวจและเก็บบันทึกอย่างครอบคลุม เพื่อไม่ให้เรื่องราวของมันสูญหายและถูกหลงลึม และสามารถให้นักศึกษาหรือสถาปนิกมืออาชีพรุ่นหลังเข้ามาศึกษาเรียนรู้จากมัน ก่อนที่จะสูญหายไปชั่วนิรันดรจากกาลเวลาและการถูกทิ้งร้าง

นักวิจัยทั้งคู่จะจัดแสดงภาพและข้อมูลที่เก็บบันทึกมาได้ที่หอศิลป์ Weissenhof ในระหว่างงานเปิดของนิทรรศการ 100 ปี สถาบันเบาเฮาส์ ในกรุงสตุตการ์ต ประเทศเยอรมนี

ในปัจจุบัน ผลงานสถาปัตยกรรมบรูทัลลิสม์ในยุโรปตกอยู่ในสภาวะล่อแหลม ดังเช่นสุสาน เซนต์ปีเตอร์ ในประเทศสก็อตแลนด์ ผลงานสถาปัตยกรรมบรูทัลลิสม์ที่กำลังพังทลาย หรืออาคาร Welbeck Street car park ในลอนดอนผลงานสถาปัตยกรรมบรูทัลลิสม์ที่มีฟาซาด (Facade) อันโดดเด่นเปี่ยมเอกลักษณ์ที่สุดหลังหนึ่ง ก็กำลังจะถูกทุบทิ้ง และถูกแทนที่ด้วยโรงแรมหรูหรา

ภาพถ่ายโดย Andy Tye จาก French+Tye

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/2ItVCsH

#WURKON #architect #photos #scans #reveal #abandoned #ruins #casasperimentale #experimental #concrete #treehouse #giuseppeperugini #ugadeplaisant #digitally #recorded #new #exhibition #patrickweber #sabinestorp #architects #researchers #thebartlett #project #comprehensively #document #oddity #precarious #state #inspiration #แรงบันดาลใจจากงานออกแบบ

สัมผัสงานดีไซน์สไตล์โมเดิร์นจากการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON 

Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557


Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30