Blog

Wuyuan Skywells โรงแรมที่สร้างขึ้นบนอาคารเก่าแก่ 300 ปี ในชนบทของเมืองจีน

Wuyuan Skywells โรงแรมที่สร้างขึ้นบนอาคารเก่าแก่ 300 ปี ในชนบทของเมืองจีน

30 พฤษภาคม 2562

ผลงานของสตูดิโอสถาปนิก Anyscale Architecture Design ที่เพียงทำการแทรกแทรงอาคารเก่าแก่กว่า 100 ปี ในพื้นที่ชนบทอย่างละมุนละไม และเปลี่ยนมันให้กลายเป็นโรงแรมแบบบูทิคโฮเทล ที่รักษารายละเอียดทางดีไซน์อันโดดเด่นของตัวอาคารดั้งเดิมเอาไว้อย่างเต็มที่

โรงแรม Wuyuan Skywells ประกอบด้วยห้องสวีท 14 ห้อง มันถูกออกแบบให้เป็นชุดของพื้นที่ที่จับเอา “หัวใจของยุคสมัยที่ผ่านไปไกลโพ้น” ให้ผู้พักได้สัมผัส

โดยตัวโรงแรมครอบครองพื้นที่ของอาคารเก่าแก่อายุ 300 ปี ในเมืองอู่หยวน เมืองชนบทใน มณฑลเจียงซี ประเทศจีน ที่ห้อมล้อมด้วยขุนเขา ลมปากแม่น้ำ และท้องทุ่งนา ซึ่งครั้งหนึ่งมันเคยถูกใช้เป็นโรงเตี้ยมสำหรับพ่อค้าที่เดินทางรอนแรมมายังชนบท และเป็นที่หลบภัยของทหารจีน แต่ในช่วงศตวรรษที่ 20 ที่ผ่านมา สถานที่แห่งนี้ถูกทิ้งเอาไว้จนเกือบกลายเป็นพื้นที่รกร้าง

จนนักธุรกิจจากเซี่ยงไฮ้คู่หนึ่ง ได้ซื้ออาคารแห่งนี้เอาไว้ และให้สตูดิโอสถาปนิก Anyscale Architecture Design ฟื้นฟูความรุ่งเรืองของสถาปัตยกรรมภายนอกและภายในของอาคารแห่งขึ้นมาจากอดีตอีกครั้ง

“เราดำเนินโครงการนี้ด้วยความเคารพยกย่องต่อสถาปัตยกรรมดั้งเดิมในประวัติศาสตร์ และฟื้นฟูโรงเตี้ยมแห่งนี้ด้วยความต้องการให้คนในยุคปัจจุบันและอนาคตเข้าใจถึงสุนทรียะของงานออกดีไซน์แบบดั้งเดิมของท้องถิ่น

ซึ่งสิ่งนี้ต้องแลกมาด้วยกระบวนการออกแบบที่ผสมผสานงานดีไซน์สมัยใหม่และงานดีไซน์แบบประเพณีเอาไว้ด้วยกันอย่างระมัดระวัง เพราะถึงแม้เราจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอาคารให้ดูสวยงามน่าดึงดูดใจ แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจทำลายคุณค่าดั้งเดิมของสถานที่แห่งนี้ลงไปได้” สตูดิโอสถาปนิก Anyscale Architecture Design กล่าว

ด้วยเหตุนี้ สถาปนิกจึงเลือกใช้ช่างพื้นเมืองในการซ่อมแซมโครงสร้างไม้ดั้งเดิมที่ปรากฏอยู่ทั่วทั้งชั้นล่างของอาคารโรงเตี้ยมโบราณ ในขณะที่ขื่อคานบางตัวถูกสลักเสลาเป็นลวดลายที่แสดงออกถึงประวัติศาสตร์ส่วนตัวของลูกค้าผู้เป็นเจ้าของโรงแรม

พื้นที่ของชั้นนี้ยังประกอบด้วยลานยาวกึ่งกลางแจ้งต่อเชื่อมกัน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อโรงแรม Wuyuan Skywells หรือ tian jing ซึ่งเป็นลักษณะหนึ่งของสถาปัตยกรรมจีนโบราณที่เป็นทางเดินแคบยาวล้อมรอบโถง ที่สร้างขึ้นเพื่อเปิดให้แสงสว่างสาดส่องเข้ามาในพื้นที่พักอาศัยอย่างทั่วถึง

“ในแง่นี้ คุณค่าทางวัฒนธรรมของพื้นที่ดั้งเดิมแห่งนี้ ไม่เพียงได้รับการปัดฝุ่นปรับโฉมใหม่เท่านั้น มันยังถูกยกระดับให้สะท้อนคุณค่าใหม่ของมรดกทางสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมอีกด้วย” สถาปนิกผู้ออกแบบกล่าวเสริม

องค์ประกอบดั้งเดิมอีกอย่างของโรงเตี้ยมคือกำแพงดินถูกบูรณะขึ้นใหม่ ด้วยความที่มันมีคุณสมบัติในการให้ความเย็นต่อตัวอาคารในช่วงฤดูร้อน โดยทิ้งพื้นผิวกำแพงเก่าหลุดร่อน คร่ำคร่า ที่มีตัวอักษรจีนเลือนรางบางส่วน ให้คงสภาพเดิมเอาไว้เหมือนครั้งที่ค้นพบมัน เพื่อเติมแต่งเสน่ห์แห่งการผ่านกาลเวลาให้กับโรงแรมแห่งนี้

ด้านบนของตัวอาคาร เติมแต่งด้วยศาลากระจกใสบนกรอบสีดำ ใช้เป็นพื้นที่รับประทานอาหาร และห้องนอน ที่ให้อารมณ์แบบร่วมสมัย ผนังทาด้วยสีเทากระดานชนวน ซึ่งเป็นสีโทนเย็นที่ให้ความรู้สึกสงบร่มเย็นแก่ผู้พักอาศัย

ภาพถ่ายโดย Marc Goodwin.

Project credits:

Architects: Andreas Thomczyk, Mika Woll, Amy Mathieson

Designers: Danxin Sun, Kevin Wang

Engineer: Chris Chen

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/2RXG8wg

#WURKON #architecture #wuyuanskywells #hotel #anyscale #architecturedesign #subtle #interventions #centuriesoldbuilding #rural #china #transform #boutiquehotel, #original #decor #details #แรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรม

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON 

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon 

Follow Instagram : @wurkon


Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30