ครบรอบ 37 ปี การเสียชีวิตของศิลปินดนตรีผู้ใฝ่หาสันติภาพ จอห์น เลนนอน

วันนี้เมื่อ 37 ปีที่แล้ว เป็นวันที่คนรักดนตรีทั่วโลกต่างก็เศร้าโศกกับโศกนาฏกรรมครั้งยิ่งใหญ่ในวงการดนตรี

เวลา 4 ทุ่ม 50 ของวันที่ 8 ธันวาคม 1980 ขณะที่จอห์น เลนนอน และ โยโกะ โอโนะ เดินทางกลับอพาร์ตเมนต์ของพวกเขาที่ดาโกต้า เหตุการณ์อันไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อจอห์น เลนนอนถูก มาร์ค เดวิด แชปแมน ปรี่เข้ายิงปืนสี่นัดเข้าที่หลังตรงทางเข้าตึกอพาร์ตเมนต์ เขาถูกนำตัวไปยังห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาลรูสต์เวลที่อยู่ไม่ไกล และอีกไม่นาน เวลา 5 ทุ่ม 7 นาที ในคืนนั้นเอง ก็มีการประกาศการเสียชีวิตของเขาอย่างเป็นทางการ จากน้ำมือของแฟนเพลงคนหนึ่งที่จอห์นเคยเซ็นชื่อบนแผ่นเสียงให้กับมือ

aCLkjmU-1
ภาพสุดท้ายของ จอห์น เลนนอน ขณะเซ็นแผ่นเสียงให้ มาร์ค เดวิด แชปแมน ถ่ายโดย Paul Goresh, December 8, 1980. Photo Copyright © 1980, 1981 Paul Goresh. All Rights Reserved. จาก https://goo.gl/p7Cao0
john-lennon-yoko-ono
ปกแผ่นเสียง Double Fantasy ที่เลนนอน เซ็นให้แชปแมน ภาพจาก https://goo.gl/KSTv77

อันที่จริงในวันที่เกิดเหตุ เขาได้พบกับจอห์นก่อนหน้านั้นแล้ว เขาดักรอขอจับมือจอห์นและเอาอัลบั้ม Double Fantasy ให้จอห์นเซ็นให้ แชปแมนบอกว่า “ณ จุดนั้น ส่วนหนึ่งของใจผมเอาชนะตัวเองและอยากล้มเลิกและกลับไปที่โรงแรม แต่ผมทำไม่ได้ ผมรอจนเขากลับมา เพราะเขารู้ว่าเป็ดไปไหนมาในช่วงฤดูหนาว และผมต้องการต้องการที่จะรู้คำตอบนี้ให้ได้” (ซึ่งเป็นคำพูดที่อ้างอิงมาจากหนังสือ The Catcher in the Rye ที่ตัวละครเอกในเรื่องสงสัยว่า เป็ดที่อยู่ในเซ็นทรัลพาร์คหายไปไหนหมดในฤดูหนาว? ซึ่งมีคนตีความว่า “เป็ด” เป็นสัญลักษณ์ของความไร้เดียงสาของตัวละครเอกในเรื่องนั่นเอง) เมื่อจอห์นกลับมาถึงแชปแมนปรี่เข้าไปลั่นกระสุนใส่จอห์นไปห้านัด แต่โดนเข้าที่หลังของจอห์นสี่นัด หลังจากก่อคดีสะเทือนขวัญ เขายังคงอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยนั่งอ่าน The Catcher in the Rye นิยายชื่อดังของ เจ. ดี. แซลินเจอร์ ไปด้วย จนกระทั่งตำรวจมาจับกุมตัว เขากล่าวย้ำซ้ำๆ ในภายหลังว่า นิยายเรื่องนี้คือแถลงการณ์ของเขา รปภ.ของอพาร์เมนต์ที่อยู่ในเหตุการณ์ที่ยืนคุมเชิงแชปแมนอยู่ ถามเขาด้วยน้ำตานองหน้าว่า “คุณรู้ไหมว่าคุณทำอะไรลงไป?”

ทนายของแชปแมนพยายามผลักดันให้คดีของแชปแมนเป็นผลอันเกิดจากอาการป่วยทางจิต ซึ่งในความเป็นจริงก็มีประวัติว่าเขามีปัญหาทางจิตมีอาการหูแว่วจริงๆ แต่เมื่อใกล้วันพิจารณาคดี แชปแมนกลับปฏิเสธรูปคดีนี้และบอกกับทนายของเขาว่าเขาต้องการยอมรับความผิด และกล่าวว่าการกระทำครั้งนี้ของเขาเป็นพระประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า

ก่อนหน้านี้หนุ่มอเมริกันชาวเท็กซัสอย่างแชปแมนเคยเป็นแฟนตัวยงของ เดอะ บีทเทิลส์ เขาบูชาจอห์น เลนนอนเป็นฮีโร่ประจำใจ และยังหัดเล่นกีต้าร์เหมือนจอห์นด้วย แต่หลังจากที่เขากลายเป็นสานุศิษย์ของลัทธิเคร่งศาสนาคริสต์นิกายหนึ่ง จึงทำให้เขารู้สึกโกรธแค้นกับประโยคอื้อฉาวของจอห์นที่ว่า “เดอะบีทเทิลส์โด่งดังกว่าพระเยซู” (ซึ่งยังผลให้เกิดการประท้วงของผู้อนุรักษ์นิยมทางตอนใต้ของอเมริกา มีการเผา แบน และขว้างอัลบั้มของเดอะบีทเทิลส์ทิ้งกันเอิกเริก) รวมถึงการที่เขาได้ยินจอห์นพูดว่าเขาไม่เชื่อในพระเจ้า และไม่เชื่อในเดอะบีทเทิลส์ด้วย ซึ่งทำให้แชปแมนแค้นเคืองอย่างมากและบอกในภายหลังว่า “เขาคิดว่าเขาเป็นใครกันที่พูดแบบนี้กับพระเจ้าและเดอะบีทเทิลส์?”  สมาชิกในกลุ่มเคร่งศาสนาที่แชปแมนสังกัดอยู่ถึงกับเล่นมุกเกี่ยวกับเพลง  Imagine ของจอห์น เลนนอนว่า “อิแมจิน… ลองอิแมจินว่าถ้าจอห์น เลนนอนตายดูสิ”

แชปแมนยังกล่าวในภายหลังว่าเขายังได้แรงบันดาลใจในการก่อคดีฆาตกรรมนี้จากการอ่านหนังสือชีวประวัติของจอห์น เลนนอน ช่วงที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์ก John Lennon: One Day at a Time ที่เขียนโดยแอนโธนี ฟอว์เซ็ตต์ เขาโกรธที่เลนนอนเทศนาถึงความรักและสันติภาพในเพลง Imagine ในขณะเดียวกันกับที่ตัวเองยังคงมีเงินมหาศาล แชปแมนกล่าวว่า “เขาบอกให้เราจินตนาการถึงการไม่ครอบครองทรัพย์สมบัติ (imagine no possessions) แต่เขายังมีเงินเป็นล้านๆ ดอลลาร์ มีเรือยอชท์ มีฟาร์ม และบ้านพักตากอากาศ และหัวเราะเยาะใส่คนอย่างผมที่เชื่อคำโกหกคำโตนั้นและจ่ายเงินซื้อแผ่นเสียงเพื่อเพิ่มความมั่งคั่งให้กับเขา” แต่ในขณะเดียวกับเขาก็ลุ่มหลงในตัวจอห์น เลนนอนอย่างถอนตัวไม่ขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

นอกจากนั้น แชปแมนยังหลงใหลในตัวละครเอกในนิยาย The Catcher in the Rye ซึ่งเป็นตัวละครที่เป็นตัวแทนของความเยาว์วัย อ่อนไหว หดหู่ เป็นขบถต่อต้านสังคมและมีแนวโน้มหัวรุนแรง เขากล่าวว่าหนังสือเล่มนี้หล่อหลอมให้เขาเป็นเหมือน โฮลเดน คลอฟิลด์ ตัวเอกที่ต่อต้านความแสแสร้งจอมปลอม และกล่าวว่าถ้าได้อ่านนิยายเล่มนี้ก็จะรู้เหตุผลว่าทำไมเขาถึงตัดสินใจสังหารจอห์น เลนนอน เขาเขียนในหนังสือนิยายเล่มนี้ที่เขาอ่านหลังจากยิงจอห์น เลนนอนเอาไว้ว่า “ถึงโฮลเดน คลอฟิลด์, จากโฮลเดน คลอฟิลด์ นี่คือแถลงการณ์ของฉัน”

ซึ่งเหตุการณ์นี้นี่เองยิ่งสร้างความโด่งดังให้หนังสือเล่มนี้ที่ครั้งหนึ่งถูกแบนในอเมริกาด้วยข้อหาทำให้เยาวชนประพฤติตัวเหลวแหลก แต่ต่อมากลับกลายเป็นหนังสือนอกเวลาที่นักเรียนแทบทุกคนต้องอ่านและเป็นหนังสือโด่งดังในทุกยุคสมัย นอกจากแชปแมนแล้ว นิยาย The Catcher in the Rye ยังถูกใช้เป็นคำกล่าวอ้างของการประกอบอาชญกรรมทำนองนี้อีกหลายครั้ง เช่น โรเบิร์ต จอห์น บาร์โด ที่ยิง รีเบคกา เชฟเฟอร์ ดาราทีวีแและนักแสดงสาวชื่อดังเสียชีวิต รวมถึง จอห์น ฮิงค์ลีย์ จูเนียร์ ที่ลอบสังหารประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน ด้วยปืน (แต่ไม่สำเร็จ) ต่างก็กล่าวอ้างถึงหนังสือเล่มนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งยิ่งทำให้หนังสือเล่มนี้ยิ่งโด่งดังและอื้อฉาวยิ่งขึ้นไปอีก เดาว่าคนเขียนคงไม่ปลื้มไปด้วยหรอกนะอีแบบนี้!

2F2A3DF800000578-0-image-a-4_1449566144311
ภาพถ่าย มาร์ค เดวิด แชปแมน หลังจากถูกจับกุมตัว และทำประวัติอาชญากร ภาพจาก https://goo.gl/pqC9eZ

แชปแมนถูกตัดสินจำคุก 20 ปี ถึงตลอดชีวิต (หมายถึงเมื่อครบ 20 ปี สามารถยื่นคำร้องขออภัยโทษและให้ปล่อยตัวได้ แต่ปัจจุบันเขายังคงถูกคุมขังอยู่ โดยคำร้องของเขาถูกปฏิเสธไปแปดครั้งแล้ว)

chapter_twenty_seven_ver2_xlg-1
Chapter 27 (2007)
OhmNp3z
จาเร็ด เลโต้ ในบท มาร์ค เดวิด แชปแมน

อนึ่ง เรื่องราวเกี่ยวกับ มาร์ค เดวิด แชปแมน ถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์ในชื่อ  Chapter 27 (2007) โดยผู้ที่รับบทแชปแมนก็คือพ่อหนุ่มโจ๊กเกอร์คนล่าสุดอย่าง จาเร็ด เลโต้  โดยเขาเพิ่มน้ำหนักตัวเองเพื่อสวมบทบาทในเรื่องนี้จนเราจำแทบไม่ได้เลยทีเดียว

เรื่องโดย ภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์

#WURKON #music #johnlennon #passedaway #36thyear #8december1980 #markdavidchapman #doublefantasy #lastautograph #ครบรอบ36ปีการเสียชีวิตของจอห์นเลนนอน

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

ครบรอบ 37 ปี การเสียชีวิตของศิลปินดนตรีผู้ใฝ่หาสันติภาพ จอห์น เลนนอน

CONTACT
WURKON
THAILAND

We would like to assist you if you have questions.
Please fill in the contact details, and we will be in touch as soon as possible.

Please enter your enquiry

 GENERAL ENQUIRY SAMPLE ENQUIRY MEDIA ENQUIRY

Contact details

We will use these details to respond to your enquiry.