Blog

30Jan
สนทนากับ Sanitas Studio สตูดิโอออกแบบที่ยืนอยู่บนพรมแดนไร้ตะเข็บของงานภูมิสถาปัตยกรรมและงานศิลปะร่วมสมัย

ในตอนที่ผ่านมา เราได้กล่าวถึงสตูดิโอสถาปัตยกรรมระดับแนวหน้าของไทยไปหลายแห่งแล้ว ในคราวนี้เราขอพูดถึงสตูดิโอสถาปัตยกรรมอีกแห่งที่มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน สตูดิโอแห่งนี้เป็นสตูดิโอออกแบบและให้คำปรึกษาด้านภูมิสภาปัตยกรรม หรือการออกแบบพื้นที่ภายนอกอาคาร แต่สตูดิโอแห่งนี้ก็ไม่ใช่สตูดิโอออกแบบงานภูมิสถาปัตยกรรมดาษดื่นธรรมดา หากแต่มีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง สตูดิโอแห่งนี้มีชื่อว่า Sanitas Studio (สนิทัศน์ สตูดิโอ)

อ่านต่อ
02Jan
คุยกับพี่หาว แห่ง 2how.com ผู้เชี่ยวชาญการถ่ายภาพและเทคโนโลยีดิจิตอล นักแบ่งปันความรู้ผ่านโลกโซเชียลมีเดีย

ถ้าพูดถึงชื่อ “พี่หาว” คนที่เล่นโซเชียลมีเดียและรักการถ่ายภาพและหลงใหลเทคโนโลยีดิจิตอล น่าจะรู้จักและคุ้นเคยกับเจ้าของชื่อนี้เป็นอย่างดี ชายหนุ่มหน้าคมเข้มแต่ใจดี นอกจากจะเป็นช่างภาพอิสระและผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการถ่ายภาพดิจิตอลที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติแล้ว เขายังเป็นเจ้าของเว็บไซต์และแฟนเพจ 2how.com ที่เผยแพร่ข่าวสาร ข้อมูล ความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงอัพเดตและรีวิวอุปกรณ์ไอทีและเทคโนโลยีใหม่ๆ และสอนความรู้และเทคนิคการถ่ายภาพ และการใช้เทคโนโลยีตกแต่งภาพด้วยโปรแกรมต่างๆ ตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับมืออาชีพในแบบที่เข้าใจง่าย เป็นกันเอง และสนุกสนานเพลิดเพลิน โดยไม่หวงวิชาความรู้มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

อ่านต่อ
19Dec
ศุภมาศ พะหุโล ภัณฑารักษ์สาวดาวรุ่งผู้อยู่บนพรมแดนของศิลปะและการออกแบบ

แต่ก่อนแต่ไรมา เรารู้จักหญิงสาวคนนี้ในบทบาทวีเจ หรือพิธีกรของรายการดนตรีทางโทรทัศน์ชื่อดังในอดีตอย่าง แชนแนลวีไทยแลนด์ หลังจากนั้นเธอก็หายหน้าหายตาไปจากวงการ จนอีกหลายปีต่อมา เราได้จึงพบเจอเธออีกครั้ง แต่ในคราวนี้ไม่ใช่ในฐานะวีเจหรือพิธีกรรายการดนตรีหรือนักแสดงที่ไหน หากแต่เป็นในฐานะภัณฑารักษ์ประจำศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) นอกจะทำงานเป็นภัณฑารักษ์ในวงการออกแบบ เธอยังมีบทบาทในวงการศิลปะร่วมสมัยของบ้านเราในฐานะผู้ก่อตั้ง Bangkok CityCity Gallery แกลเลอรีที่จัดแสดงงานนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย ที่คนทั่วๆ ไปไม่ต้องปีนกระได และทำความเข้าใจและเข้าถึงไม่ยากนักออกมาอย่างต่อเนื่อง

อ่านต่อ
21Nov
Department of Architecture นักสำรวจสิ่งใหม่ๆ สู่งานสถาปัตยกรรมร่วมสมัยของไทย

Department of Architecture เป็นสตูดิโอออกแบบสถาปัตยงานกรรมหลากหลาย ทั้งอาคาร สถาปัตยกรรมภายในภูมิสถาปัตยกรรม และงานออกแบบอื่นๆ ในโครงการหลากหลายประเภทและขนาด โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาแนวคิดใหม่ทางสถาปัตยกรรม การสำรวจข้อมูลทางด้านสังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อมทางกายภาพมาใช้ในงานออกแบบ รวมไปถึงการทดลองนำวัสดุต่างๆ มาใช้กับงานสถาปัตยกรรมด้วยเทคนิคและวิธีคิดใหม่ๆ โดยมีผลงานโดดเด่น อาทิ อาคาร Sunone ร้านอาหาร Zense กรุงเทพฯ The Commons คอมมูนิตีมอลล์ ย่านทองหล่อ รีสอร์ทศาลา ภูเก็ต ล็อบบี้บาร์และร้านอาหารในโรงแรมฮิลตัน พัทยา ฯลฯ

อ่านต่อ
26Sep
รชพร ชูช่วย แห่ง all(zone) กับการสร้างสภาพแวดล้อมทางกายภาพอันสนุกสนานเปี่ยมสีสันในโลกสถาปัตยกรรม

all(zone) สตูดิโอออกแบบสถาปัตยกรรมสัญชาติไทย ซึ่งผลิตผลงานออกแบบอาคารและผลงานสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นเปี่ยมเอกลักษณ์ และแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร อาทิเช่น พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม (MAIIAM Contemporary Art Museum) ซึ่งเป็นสถานที่รวบรวมงานศิลปะของไทยและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นหมุดหมายทางศิลปวัฒนธรรมแห่งใหม่ของประเทศไทยและเอเชีย หรืองานออกแบบศาลารับแขกที่ดัดแปลงจากไม้เก่าจากบ้านเก่าอายุ 70 ปี

อ่านต่อ
29Aug
ศรัณย์ เย็นปัญญา - นักเล่าเรื่องแห่งโลกร่วมสมัย ผู้สร้างสรรค์หนทางใหม่แห่งการสื่อสารด้วยงานดีไซน์

ศรัณย์ เย็นปัญญา (Saran Yen Panya) นอกจากจะมีผลงานอันโดดเด่นในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์ Conceptual Design อันแปลก แหวกแนว เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใคร จนถูกนำไปลงในนิตยสารและเว็บไซต์ทางดีไซน์ชั้นนำของโลกมากมาย แต่ศรัณย์ก็ไม่จำกัดขอบเขตอยู่แค่ในงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์แต่เพียงอย่างเดียว หากทำงานในหลากสื่อหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบภายใน งานออกแบบลายผ้า สิ่งทอ งานกราฟิกดีไซน์ งานออกแบบภาพลักษณ์องค์กร ไปจนถึงงานศิลปะร่วมสมัย

อ่านต่อ
22Aug
เจาะลึกมุมมอง ความคิด และความหลงใหลในชีวิตของสถาปนิกแถวหน้าของเมืองไทย ดวงฤทธิ์ บุน

ถ้าพูดถึงสถาปนิกชาวไทยที่มีผลงานโดดเด่นเป็นที่รู้จักแห่งยุคสมัยทั้งในบ้านเราและในระดับสากล ชื่อของ ดวงฤทธิ์ บุนนาค ผู้ก่อตั้งและเจ้าของบริษัทสถาปนิก DBALP (DUANGRIT BUNNAG ARCHITECT LIMITED) ต้องอยู่ในอันดับต้นๆ เป็นแน่แท้

อ่านต่อ
16Aug
เจ้าพ่อป๊อปอาร์ต แอนดี้ วอร์ฮอล

เจ้าพ่อป๊อปอาร์ต แอนดี้ วอร์ฮอล In the future everyone will be world-famous for 15 minutes.ในอนาคต ทุกคนจะมีโอกาสมีชื่อเสียงในระดับโลกกันคนละ 15 นาที

อ่านต่อ
09Aug
ภาพพิมพ์ ศิลปะแห่งความเงียบงัน ในหนังโรแมนติกแฟนตาซีแดนอาทิตย์อุทัย

องค์ประกอบที่สำคัญในหนังเรื่องหนึ่งๆ นอกจากจะประกอบด้วย สามสิ่งสำคัญอย่าง บท นักแสดง และฉากแล้ว รายละเอียดปลีกย่อยเล็กๆ น้อย ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่แม้จะไม่ถึงกับขาดไม่ได้ แต่ก็เป็นอีกองค์ประกอบที่ทำให้หนังเรื่องนั้นๆ มีความสมบูรณ์และเสน่ห์เพิ่มขึ้นได้ไม่ยาก

อ่านต่อ
02Aug
หนังตลกร้ายเปี่ยมสไตล์สุดพิลึกพิลั่น A Pigeon Sat On A Branch Reflecting On Existence และงานศิลปะที่อยู่เบื้องหลังแรงบันดาลใจของมัน

ถ้าใครเป็นแฟนผลงานผู้กำกับ รอย แอนเดอร์สัน (Roy Andersson) ผู้กำกับรุ่นลายครามวัย 72 ชาวสวีดิชผู้นี้ ก็คงจะคุ้นเคยกันดีกับสไตล์อันจัดจ้านไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน เรียกได้ว่าถ้าใครได้ดูหนังของเขาแล้ว ถ้าไม่รักก็คงเกลียดไปเลย

อ่านต่อ
26Jul
จิตรกรรมแห่งความเวิ้งว้างที่เป็นแรงบันดาลใจสำคัญของโลกภาพยนตร์

แอนดรูว์ ไวเอท (Andrew Wyeth) จิตรกรภาพเหมือนจริงชาวอเมริกันผู้มีผลงานอันโดดเด่นและทรงอิทธิพลในแนวทางแบบ Regionalism และเป็นหนึ่งในศิลปินอเมริกันที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักที่สุดในช่วงกลางศตวรรษที่ 20

อ่านต่อ
19Jul
ประภาคารแห่งแรงบันดาลใจของเหล่าคนทำหนัง เอ็ดเวิร์ด ฮอปเปอร์

มีศิลปินผู้หนึ่ง ที่ผลงานจิตรกรรมของเขาหลายต่อหลายชิ้นเป็นแรงบันดาลใจและจุดกำเนิดไอเดียราวกับเป็นประภาคารที่สาดส่องแสงสว่างทางปัญญาให้กับคนทำหนังและคนทำงานสร้างสรรค์คนแล้วคนเล่าจวบจนถึงปัจจุบัน ศิลปินผู้นั้น คือ เอ็ดเวิร์ด ฮอปเปอร

อ่านต่อ
14Jul
ไฮเปอร์เรียลลิซึ่ม (Hyperrealism) ขั้นสุดยอดของการลอกเลียนแบบ

ไฮเปอร์เรียลลิซึ่ม คือประเภทของงานจิตรกรรม (หรือประติมากรรม) ที่จำลองความเหมือนของภาพถ่ายความละเอียดสูงด้วยการใช้มือวาด (หรือสร้างสรรค์) ขึ้นมา ศิลปะกระแสนี้เริ่มแพร่หลายในยุโรปและอเมริกาตั้งแต่ต้นปี ค.ศ. 2000

อ่านต่อ
Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 097-157-8435
  • (66) 097-161-8536
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30