สีชมพูที่ชมพูที่สุดในโลกที่ทุกคนในโลกมีสิทธิใช้ ยกเว้น อนิช กาปูร์

หลังจากที่เป็นข่าวไปเมื่อต้นปีว่า อนิช กาปูร์ (Anish Kapoor) ศิลปินอังกฤษเชื้อสายอินเดีย ได้รับสิทธิในการใช้สีดำที่ว่ากันว่าเป็นสีที่ดำที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมาที่มีชื่อเรียกว่า Vantablack แต่เพียงผู้เดียว

สีดำ Vantablack ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท NanoSystems ของอังกฤษที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ทางการทหารและการสำรวจอวกาศ ซึ่งอณูของสีประกอบขึ้นจากท่อขนาดเล็กจิ๋วระดับนาโน (carbon nanotubes) ที่มีคุณสมบัติดูดซับแสงได้ถึง 99.96 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นสสารที่ดำที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโลก ซึ่งมีความมืดใกล้เคียงกับหลุมดำที่มีความมืดมิดที่สุดในจักรวาลเลยทีเดียว โดย อนิช กาปูร์ มีสิทธิใช้สี Vantablack นี้ทำงานศิลปะ (หรือเอาไปใช้ในกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์หรือการทหาร) ได้แต่เพียงผู้เดียวในโลก

a94e3d7c8fb290d7c8ca0ad5c4ae8a84
1e8d647c2ab4a03cd853a8b903c45523

และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยสบอารมณ์กับการผูกขาดการใช้สีของกาปูร์เช่นนี้ คุณก็คงจะชอบการแก้เผ็ดของศิลปินอังกฤษที่มีชื่อว่า สจวร์ต เซมเพิ้ล (Stuart Semple) เป็นแน่แท้

โดยเซมเพิ้ลได้ออกผลิตภัณฑ์สีแบรนด์ของเขาที่มีชื่อว่า PINK ขึ้นมา และแน่นอนว่ามันไม่ใช่สีชมพูดาษๆ ธรรมดาๆ ที่เราเคยเห็นกัน แต่มันเป็นสสารที่มีความเป็นสีชมพูที่สุดในโลก และมันทำขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนในโลกนี้ได้ใช้ ทุกคนในโลกนี้ ยกเว้น อนิช กาปูร์!

“เมื่อผมได้ข่าวว่า อนิช ผูกขาดสิทธิการใช้สีดำที่ดำที่สุดในโลกแต่เพียงผู้เดียว ผมรู้สึกผิดหวังมากๆ ผมรู้สึกสิ้นหวังมากเมื่อได้รู้ว่าผมไม่มีโอกาสเอามันมาใช้กับผลงานของผม และผมรู้ว่าศิลปินอีกหลายคนก็คงรู้สึกแบบเดียวกัน มันเป็นความใจดำและแล้งน้ำใจอย่างมากของเขา ที่ขัดกับจิตวิญญาณแห่งความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของศิลปินทั้งหลายที่สร้างสรรค์ผลงานและแบ่งปันมันให้คนรอบข้าง ผมเลยอยากจะวิพากษ์วิจารณ์เขาด้วยการทำสีที่ทุกคนในโลกนี้สามารถใช้ได้ ยกเว้นเขา ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะทำให้เขารู้จักรสชาติของผลการกระทำของตัวเองบ้าง!” สจวร์ต เซมเพิ้ล กล่าวถึงแนวคิดแก้เผ็ดแสบๆ คันๆ นี้ของเขา

“เมื่อคนไปซื้อสีนี้มาใช้ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ในเว็บไซต์ culturehustle.com ในราคา 3.99 ปอนด์ หรือ 4.95 เหรียญสหรัฐ ต่อ 50 กรัม คุณจะต้องทำแบบฟอร์มชี้แจงทางกฎหมายที่จุดจ่ายเงินว่า “คุณไม่ใช่ อนิช กาปูร์, คุณไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้นกับ อนิช กาปูร์, คุณไม่ได้ซื้อผลิตภัณฑ์นี้ตามคำสั่งของ อนิช กาปูร์ หรือเกี่ยวพันถึง อนิช กาปูร์ และท้ายที่สุด คุณควรทราบ รับรู้ และเข้าใจอย่างยิ่งยวดว่า สีนี้จะต้องไม่ตกไปถึงมือของ อนิช กาปูร์ เป็นอันขาด”

WEB_PINK-2
WEB_PINK-3
f8e8e60d1eef6ea4cc95480a570a4814

ถามว่าทำไมต้องเป็นสีชมพู? เซมเพิ้ลกล่าวว่า โดยปกติเขามักใช้สีที่มีความสดใสฉูดฉาดในงานของเขา และสีชมพูนี้เป็นสีที่มีความโดดเด่นสดใสที่สุดของเขา ดังนั้นเขาจึงคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เขาจะแบ่งปันให้คนอื่น “มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่ผมมีอยู่” เขากล่าว

เซมเพิ้ลพัฒนาสีนี้ขึ้นมาร่วมกับทีมงานมากว่าสิบปีที่ผ่านมา ด้วยการทำงานกับผู้ผลิตสีจากทั่วโลก ในการหาหนทางสร้างสีสันที่สดใสฉูดฉาดสำหรับงานของเขา ยิ่งสีสะท้อนแสงมากขึ้นเท่าไร มันก็จะยิ่งเรืองแสงมากยิ่งขึ้นเท่านั้น และสีชมพู PINK ของเขา เป็นสีที่สะท้อนแสงมากยิ่งขึ้นไปอีก นั่นก็หมายความว่ามันจะยิ่งเรืองแสงอย่างมหาศาล (และจะยิ่งเรื่องแสงสุดขีดเมื่ออยู่ใต้แบล็กไลท์) ในขณะที่สีของอนิชดูดซับแสงเกือบทั้งหมด สีของผมก็สะท้อนมันออกมาหมด มันเป็นการสร้างสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่เขาทำอย่างสิ้นเชิง”

แล้ว อนิช กาปูร์ จะคิดยังไงกับเรื่องนี้? จะมีการแบทเทิ้ลกันระหว่างสองสีนี้ไหม? “เซมเพิ้ลกล่าวว่า “ผมจะไม่ยอมถอย จนกว่าเขาจะแบ่งปันสีดำ (ที่สุดในโลก) ของเขาให้คนอื่นได้ใช้ ก็เขาเป็นคนเริ่มก่อนนี่!” ส่วนผู้ชมอย่างเราก็ต้องคอยจับตาดูต่อไปว่าสงครามของ ที่สุดแห่งสี ครั้งนี้จะดำเนินต่อไปอย่างไรแหละนะ

เข้าไปทำความรู้จักกับตัวตนและผลงานของ สจวร์ต เซมเพิ้ล ได้ที่ http://stuartsemple.com/ และ https://goo.gl/0Jmeqo

ขอบคุณข้อมูลจาก https://goo.gl/GLKNpw

#WURKON #Art #PINK #anishkapoor #banned #theworldspinkest #paint #stuartsemple #culturehustle #vantablack #budging #Concept #innovation #สสารสีที่ดำที่สุดในโลก #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ :www.facebook.com/WURKON

Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon / Twitter : @wurkon / Follow Instagram : @wurkon

สีชมพูที่ชมพูที่สุดในโลกที่ทุกคนในโลกมีสิทธิใช้ ยกเว้น อนิช กาปูร์

CONTACT
WURKON
THAILAND

We would like to assist you if you have questions.
Please fill in the contact details, and we will be in touch as soon as possible.

Please enter your enquiry

 GENERAL ENQUIRY SAMPLE ENQUIRY MEDIA ENQUIRY

Contact details

We will use these details to respond to your enquiry.