Research

ห้องสมุดคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พื้นที่บ่มเพาะความคิดสร้างสรรค์แห่งยุคสมัยใหม่โดย Department of ARCHITECTURE

ห้องสมุดคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พื้นที่บ่มเพาะความคิดสร้างสรรค์แห่งยุคสมัยใหม่โดย Department of ARCHITECTURE

29 เมษายน 2564

ในอนาคตอันใกล้นี้ คนเราจะยังคงอ่านหนังสือเป็นเล่มกันอยู่ไหม หรือเรายังต้องการพื้นที่อ่านหนังสือในเชิงกายภาพอย่างห้องสมุดกันอยู่หรือไม่? คนเราจะใช้ห้องสมุดกันแบบไหน ในยุคสมัยที่วิถีชีวิตของเราถูกเปลี่ยนแปลงภายหลังการมาถึงของอินเตอร์เน็ตที่เปลี่ยนแปลงวิธีการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและความรู้ให้กลายเป็นระบบดิจิทัลอย่างสิ้นเชิง?

โครงการออกแบบของสตูดิโอสถาปนิก Department of ARCHITECTURE ในครั้งนี้ สำรวจความเป็นไปได้ใหม่ๆ ว่าห้องสมุดจะกลายเป็นอะไรได้บ้าง

ห้องสมุดในทุกวันนี้อาจยังมีบทบาทสำคัญในฐานะพื้นที่แห่งการเรียนรู้ แต่อาจจะเป็นในรูปแบบที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ด้วยยุคสมัยที่ก่อให้เกิดการกระตุ้นให้เราทบทวนใหม่ว่าพื้นที่แห่งการเรียนรู้นั้นคืออะไร และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง พื้นที่แห่งการเรียนรู้ภายในสถาบันสอนสถาปัตยกรรมนั้นจะเป็นอย่างไรได้บ้าง ในการปรับปรุงห้องสมุดครั้งนี้ สถาปนิกผู้ออกแบบได้ทำการขยายขอบเขตความหมายของห้องสมุดสถาปัตยกรรมให้กลายเป็นมากกว่าพื้นที่สำหรับการอ่านหนังสือ แต่กลายเป็น “พื้นที่บ่มเพาะความคิดสร้างสรรค์” สำหรับนักศึกษาสถาปัตยกรรมอีกด้วย


มีส่วนเพิ่มเติมหลายอย่างถูกรวมเข้าไว้ในห้องสมุดใหม่แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น โคเวิร์กกิ้งสเปซ, พื้นที่แสดงนิทรรศการ, พื้นที่ปักหมุดสำหรับการบรรยายเฉพาะกิจ ที่ทำให้ห้องสมุดกลายเป็นพื้นที่สำหรับแลกเปลี่ยนทางความคิด, และรวมถึงพื้นที่ที่ไม่เพียงแต่จะเก็บหนังสือเล่มจริงๆ ที่เป็นแหล่งข้อมูลความรู้และแรงบันดาลใจ แต่ยังมีแหล่งข้อมูลออนไลน์และสื่อดิจิทัล ภาพยนตร์ และนิทรรศการออนไลน์ต่างๆ อีกด้วย

ในพื้นที่ของห้องสมุดชั้นแรก สถาปนิกออกแบบผนังระบบตารางสามมิติ ห่อหุ้มพื้นที่โคเวิร์กกิ้งสเปซ เปิดให้เป็นพื้นที่เสรีที่เปิดให้นักศึกษาสร้างสรรค์นิทรรศการหรืออีเวนต์ต่างๆ โดยการแขวน, ยึด, ติดตั้ง หรือทำอะไรกับมันก็ได้ ไม่ต่างอะไรกับพื้นที่ทดลองที่นักศึกษาสถาปัตยกรรมจะเล่นสนุกกับมัน หรือเป็นพื้นที่สำหรับแสดงนิทรรศการหมุนเวียนของสตูดิโอของนักศึกษาแต่ละแผนกและชั้นปีในสถานบันจะแสดงวิสัยทัศน์เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กันและกัน ระบบสามมิตินี้ยังมีพื้นที่ปักหมุด้วยแม่เหล็ก และหน้าจอดิจิทัลที่ทุกคนที่เดินผ่านไปผ่านมาสามารถร่วมวงสนทนาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้อีกด้วย

ถึงแม้ทุกวันนี้ ข้อมูลจำนวนมากจะอยู่ในโลกออนไลน์ แต่ข้อมูลในหนังสือก็ยังคงมีจุดเด่นอันแตกต่างด้วยการผ่านการคัดสรรจากระบบการผลิต การบรรณาธิกรณ์ และความลึกซึ้งของข้อมูล ดังนั้น ถึงแม้เราจะมีข้อมูลดิจิทัลรายล้อมอยู่รอบๆ ตัว พื้นที่ทางกายภาพของห้องสมุดแห่งนี้ก็พยามที่จะเป็นพื้นที่ที่มีหนังสือ สารสาร หรือนิตยสารจริงๆ ให้เราจับต้องได้ด้วย อีกทั้งยังมีชั้นโชว์หนังสือที่แสดงปกหนังสือให้เห็นอย่างถนัดชัดตา แทนที่จะเห็นแค่สันหนังสือบนชั้นวางตามปกติ เพื่อเดึงดูดให้ผู้ใช้ห้องสมุดหยิบมาอ่าน

ในห้องสมุดยังมีโซนเงียบสงบสำหรับผู้ต้องการสมาธิ และมีการจัดเรียงโต๊ะอ่านหนังสือเล็กๆ ส่วนบุคคลในรูปของเขาวงกต เพื่อลดการรบกวนจากผู้คนที่เดินอยู่ภายนอก โดยมีเพดานทำหน้าที่เป็นเหมือนกระจกเงาสะท้อนเส้นทางเดินในทางเดินเขาวงกตอย่างแนบเนียน

บนพื้นที่ชั้นบนของห้องสมุด ตกแต่งด้วยที่นั่งรูปขั้นบันไดแบบพิกเซลวางด้วยเบาะนวมแบบเข้าล็อค เป็นพื้นที่สำหรับนั่งอ่านหนังสือ เบาะนวมเหล่านี้ยังสามารถจัดสรรปรับเปลี่ยนตำแหน่ง เพื่อทำให้กลายเป็นหอประชุมหรือห้องบรรยายสำหรับการบรรยายชั่วคราว หรือจัดฉายหนังเพื่อเป็นแรงบันดาลใจอีกแหล่งได้ด้วย 

บรรยากาศ และชนิดของที่นั่งอันแตกต่างในห้องสมุด เปิดโอกาสให้นักศึกษาและผู้ใช้ห้องสมุด เลือกใช้งานได้ตามแต่ความต้องการ ตั้งแต่พื้นที่โคเวิร์กกิ้งสเปซ โต๊ะที่สามารถมองออกไปชมทิวทัศน์ภายนอกห้องสมุด พื้นที่เงียบสงบ โต๊ะเตี้ยและโซฟาสำหรับผ่อนคลายอิริยาบถ หรือแม้จะนั่งบนพื้นก็ยังได้ นักศึกษาที่อยู่ทำงานค้างคืนในคณะก็ยังสามารถหาพื้นที่งีบหลับบนเสื่อ หรือชั้นลอยเพื่อชาร์จพลังก่อนไปเรียนในคาบเรียนต่อไปได้อีกด้วย

ภายในพื้นที่โคเวิร์กกิ้งสเปซและพื้นที่แสดงนิทรรศการหมุนเวียน สถาปนิกเลือกใช้เก้าอี้เปี่ยมสไตล์ ที่มีน้ำหนักเบาและใช้งานได้ในทุกสภาพแวดล้อมอย่าง WING เก้าอี้สายพันธุ์ใหม่สไตล์โมเดิร์นที่ได้แรงบันดาลใจจากเก้าอี้ไม้คลาสสิคย้อนยุค ผ่านกระบวนการผลิตอันเปี่ยมประสิทธิภาพด้วยนวัตกรรมล้ำสมัย จนกลายเป็นเก้าอี้รูปลักษณ์สวยงามสะอาดตา รูปทรงเส้นสายเรียบง่ายเก๋ไก๋ ด้วยพนักพิงที่เชื่อมต่อกับขาเก้าอี้อย่างแนบเนียน และวงโค้งลาดเอียงที่รองรับหลังผู้นั่งได้อย่างเหมาะเจาะตามหลักสรีระ อีกทั้งยังมีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ในทุกสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะในร่มหรือกลางแจ้ง ที่สําคัญ เก้าอี้สามารถซ้อนเก็บเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอย เหมาะกับพื้นที่ทํางานอันจํากัดในยุคปัจจุบัน นอกจากจะสามารถนั่งรับประทานอาหารแล้ว ด้วยความที่เก้าอี้นั่งสบายและถูกหลักสรีระ ทำให้สามารถใช้เป็นที่นั่งประชุมอย่างไม่เป็นทางการ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปให้เป็นวัตถุดิบสำหรับจัดแสดงในนิทรรศการได้อีกด้วย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Department of ARCHITECTURE ถ่ายภาพโดย W Workspace

#WURKON #architectrue #architecturelbrary #chulalongkorn #university #departmentofarchitecture #amataluphaiboon #twiteevajrabhayateparkum #information #knowledge #coworkingspace #exhibitionspace #pinupspace #WING #ACTIU #แรงบันดาลใจจากงานสถาปัตยกรรมไทย

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่

สามารถติดตามข่าวสารและสอบถามข้อมูลได้ที่

Website: www.wurkon.com 

Facebook: WURKON

Instagram: instagram.com/Wurkon

Twiter: twitter.com/Wurkon

Pinterest: https://pin.it/3jIF1Z8

Inbox Facebook : http://m.me/wurkon

Official Line : @wurkon หรือคลิก https://lin.ee/lXxX1gr

Tel : 02-005-3550, 089-481-0055

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30