Blog

Sailom house บ้านที่เปิดให้สายลมแห่งความเพลิดเพลินพัดมาทักทายผู้อยู่อาศัย

Sailom house บ้านที่เปิดให้สายลมแห่งความเพลิดเพลินพัดมาทักทายผู้อยู่อาศัย

29 เมษายน 2564

Sailom house หรือ “บ้านสายลม” บ้านสี่ชั้นอันเป็นที่อยู่อาศัยของสมาชิกจากสามครอบครัว ผลงานของสตูดิโอสถาปนิก Anonym ที่ออกแบบให้ภายในบ้านให้ความรู้สึกคล้ายกับเซอร์วิสอพาร์ตเมนท์ โดยมีพื้นที่ใช้สอยให้แต่ละครอบครัวสามารถใช้งานได้อย่างอิสระและเป็นเอกเทศในแต่ละชั้น 


ชั้นแรกประกอบด้วยพื้นที่ส่วนกลางอย่างห้องนั่งเล่น และห้องครัว ในขณะที่ชั้นบนเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น และพื้นที่เตรียมอาหารเล็กๆ ทุกชั้นถูกเชื่อมต่อเข้าด้วยกันโดยระเบียงภายในบ้านเปิดออกไปสู่ลานอาคารที่เปิดพื้นที่โล่งตั้งแต่ชั้นล่างไปจนถึงชั้นบนสุด

ลานอาคารลานแรกเป็นพื้นที่กลางแจ้งที่มีหน้าผาจำลอง ซึ่งเป็นความต้องการของเจ้าของบ้านที่เล่นกีฬาปีนหน้าผาเป็นงานอดิเรก ลานอาคารส่วนที่เหลือเป็นทางเดินสำหรับขึ้นแต่ละชั้น ถูกออกแบบให้เหลื่อมกันเพื่อเพิ่มความเสน่ห์ให้กับพื้นที่

หลังคาของบ้านถูกยกสูงเหนือลานบ้าน เปิดพื้นที่โล่งให้ลมธรรมชาติไหลเวียนเข้ามาภายในอาคาร ตัวหลังคาใช้วัสดุโปร่งแสงเพื่อให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามาในอาคาร ถึงแม้ว่าลานอาคารจะเป็นพื้นที่ภายในบ้าน แต่การเปิดให้ลมพัดพาและแสงสาดส่องเข้ามาในพื้นที่อยู่อาศัย ก็เป็นการเปิดให้พื้นที่มีความโปร่งสบายคล้ายกับเป็นพื้นที่กลางแจ้งที่อยู่ในร่มได้เหมือนกัน

องค์ประกอบอันโดดเด่นภายนอกบ้าน คือฟาซาดอิฐบล็อกช่องลม ที่มีรูโปร่งเปิดให้ลมธรรมชาติไหลเวียนเข้าไปในบ้าน สถาปนิกยังเล่นกับแพทเทิร์นของอิฐหลากหลายรูปแบบ สร้างความเคลื่อนไหวเพลิดเพลินสายตาให้แก้ผู้ที่ผ่านไปผ่านมา การใช้อิฐบล็อกช่องลมไม่เพียงช่วยเรื่องการระบายอากาศภายในบ้าน แต่ยังเป็นวัสดุที่มีราคาย่อมเยา ไม่สิ้นเปลือง มีแบบให้เลือกหลากหลาย แถมยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัยในบ้านได้อีกด้วย

ฟาซาดของบ้านถูกออกแบบให้ทำหน้าที่ให้ร่มเงาแก่ตัวบ้านในทิศทางที่แสงแดดจัด สถาปนิกใช้อิฐช่องลมที่มีรูน้อยในส่วนของพื้นที่ชั้นล่าง เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวกับผู้อยู่อาศัย ในส่วนของชั้นบนที่สูงขึ้น ฟาซาดใช้อิฐที่โปร่งและมีรูมากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมที่เปิดโล่ง ไม่กีดขวางสายตา พื้นที่ระหว่างฟาซาดและตัวบ้านถูกออกแบบให้เป็นเฉลียงสำหรับวางกระถางต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับพื้นที่อยู่อาศัย การออกแบบทัศนมิติในแต่ละมุมของบ้านให้มีความแตกต่างหลากหลาย ผนวกกับการใช้ฟาซาดอิฐบล็อกช่องลม ช่วยลดความกระด้างของโครงสร้างบ้านสูงสี่ชั้นให้นุ่มนวลขึ้น

การออกแบบฟาซาดของบ้านยังแฝงรายละเอียดสนุกๆ ทางการออกแบบ ยกตัวอย่างเช่น สถาปนิกต้องการใช้อิฐบล็อกโดยไม่มีการตัดทิ้งให้เสียเปล่า พวกเขาจึงต้องคำนวณระยะห่างของช่วงตึก เสา และคานอย่างละเอียดประณีต ไม่เพียงแค่การทำงานบนแบบแปลนในกระดาษ หากแต่ยังต้องทดสอบและทดลองในพื้นที่ก่อสร้าง เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาอย่างที่ต้องการ การทำงานของนักออกแบบจึงมีองค์ประกอบของความเป็นงานฝีมือแฝงอยู่ด้วย

การทำให้โครงสร้างสถาปัตยกรรมโปร่งโล่ง ไม่ทึบตัน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันโดดเด่นของการออกแบบบ้านหลังนี้ มันแสดงออกถึงรูปทรงเปิดโล่ง ลานภายในบ้าน หรือการเล่นกับพื้นผิวของวัสดุที่แตกต่างกัน อย่างอิฐบล็อกช่องลม หรือพื้นผิวของคอนกรีตที่สร้างลวดลายด้วยเกรียงฉาบปูน สถาปนิกกล่าวว่า เขาไม่รู้เลยว่าจะสร้างพื้นผิวของบ้านอย่างไรดี จนกระทั้งได้มาทดลองในพื้นที่ก่อสร้างโดยได้รับความช่วยเหลือจากช่างรับเหมา ช่วยสร้างลวดลายน่าสนใจที่ช่วยเพิ่มมิติและลดความดิบกระด้างของผนังคอนกรีตลงได้อย่างมาก

ถึงแม้สตูดิโอสถาปนิก Anonym จะขึ้นชื่อในเรื่องของความประณีตในทุกรายละเอียด แต่สำหรับการออกแบบบ้านหลังนี้จะค่อนข้างมีความผ่อนคลายกว่าผลงานที่ผ่านๆ มาไม่ว่าจะเป็นการจงใจปล่อยให้เห็นโครงสร้างของคานเหนือฟาซาด หรือการเปิดปล่องแอร์เปลือยๆ ให้เห็นในห้องนั่งเล่น

“ผมชอบบ้านหลังนี้เพราะมันไม่ใช่การทำทุกอย่างให้เนี้ยบกริบ แต่เราทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ และเท่าที่ควรจะทำ โดยไม่ได้ซีเรียสจริงจังหรือพยายามให้ทุกอย่างประณีตไร้ที่ติจนเกินไป นั่นคือสิ่งที่ผมรักที่สุดในบ้านหลังนี้” สถาปนิกผู้ออกแบบกล่าว

ในบ้านสายลม สายลมไม่เพียงนำพาความสบายเข้ามาภายในบ้าน หากแต่ยังเติมมิติใหม่ๆ อีกแง่มุมให้กับตัวตนของสถาปนิกผู้ออกแบบอีกด้วย.

ภาพถ่ายโดย เกตน์สิรี วงศ์วาร 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก สตูดิโอสถาปนิก Anonym

Project Name: Baan Sailom  

Architect: Anonym 

Location: Bangkok, Thailand

Area: 1,080 sq.m.

Project year: 2020 

Photo by Ketsiree Wongwan

#WURKON #architect #interiordesign #anonym #sailomhouse #serviceapartment #court #outdoorspace #climbingwall #naturalventilation #facade #material #perforatedbricks #pattern #inspiration #แรงบันดาลจากสถาปัตยกรรม

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่

สามารถติดตามข่าวสารและสอบถามข้อมูลได้ที่

Website: www.wurkon.com 

Facebook: WURKON

Instagram: instagram.com/Wurkon

Twitter: twitter.com/Wurkon

Pinterest: https://pin.it/3jIF1Z8

Inbox Facebook : http://m.me/wurkon

Official Line : @wurkon หรือคลิก https://lin.ee/lXxX1gr

Tel : 02-005-3550, 089-481-0055

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30