Blog

BAAN 38 (NOBITA HOUSE) บ้านเก่าปรับปรุงใหม่ที่ยังคงความอบอุ่นของอดีตเอาไว้

BAAN 38 (NOBITA HOUSE) บ้านเก่าปรับปรุงใหม่ที่ยังคงความอบอุ่นของอดีตเอาไว้

29 เมษายน 2564

คำว่า “บ้าน” ในภาษาไทยหมายถึงที่อยู่อาศัย อันเป็นปัจจัยอันจำเป็นของมนุษย์ บ้านอายุ 80 ปีที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ประเทศไทยหลังนี้ ได้รับการส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นในครอบครัวถึงสี่ชั่วอายุคน และเคยได้รับการบูรณะซ่อมแซมมานับครั้งไม่ถ้วน

สำหรับการบูรณะปรับปรุงในครั้งนี้ ผู้ออกแบบอย่างสตูดิโอสถาปนิก Junsekino Architect and Design ตั้งใจปรับปรุงภาพลักษณ์ของบ้านหลังนี้ใหม่โดยไม่ลดทอนความรู้สึกอันอบอุ่นที่บ้านเคยมีอยู่ ด้วยการผสานองค์ประกอบทางอุตสาหกรรมบางอย่างที่จะช่วยสร้างคุณลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์ให้กับตัวสถาปัตยกรรมเดิม และเปิดเผยให้เห็นคุณสมบัติอันเรียบง่ายของบ้านด้วยรูปลักษณ์และการจัดวางรูปแบบการใช้งานอย่างซื่อตรง 

ตัวบ้านถูกแบ่งออกเป็นอาคารสองหลัง คืออาคารหลักด้านหน้า และอาคารเสริมด้านหลัง โครงสร้างเดิมของบ้านถูกบูรณะปรับปรุงภายในรั้วรอบขอบเขตของบ้านเดิม พื้นที่ภายในบ้านถูกขยายด้วยการจัดสรรใหม่และทุบกำแพงออกไปบางส่วน ชั้นล่างของบ้านเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่รวมทั้งห้องนั่งเล่นและพื้นที่รับประทานอาหาร รวมถึงหน้าต่างที่เปิดไปสู่ระเบียงบ้านเล็กๆ และสวนหย่อมส่วนตัวสำหรับสมาชิกครอบครัวไว้พักผ่อนหย่อนใจ ชั้นสองของบ้านเป็นพื้นที่ส่วนตัวของสมาชิกครอบครัวที่ปรับปรุงให้มีความกว้างขวางด้วยการยกเพดานให้สูงขึ้น


ในการออกแบบปรับปรุงบ้าน สถาปนิกตั้งใจผสานองค์ประกอบทั้งเก่าและใหม่เข้าด้วยกัน โดยใช้วัสดุอุตสาหกรรมอย่างเหล็กและกระจก ร่วมกับวัสดุดั้งเดิมของบ้านที่ทำจากไม้ อย่างเสา คาน พื้นบ้าน บันได และส่วนประดับตกแต่งผนัง ที่ถูกขัดและทำผิวให้ดูเหมือนใหม่ เพื่อเชื่อมโยงอารมณ์หวนรำลึกถึงอดีต แต่ปรับให้มีความเรียบง่ายสบายตาด้วยการเปิดพื้นที่โล่งโปร่งให้แสงธรรมชาติสาดส่องและลมพัดพาเข้ามาภายในพื้นที่ได้อย่างง่ายดาย รวมถึงเปิดให้มองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างโปร่งสายตา รายละเอียดทั้งหมดในการปรับปรุงบ้านถูกออกแบบมาอย่างดีเพื่อให้สอดคล้องกับโครงสร้างของบ้านที่มีอยู่เดิมอย่างเหมาะสม ด้วยการผสมผสานองค์ประกอบและวัสดุที่ช่วยเติมแต่งความรู้สึกอันโดดเด่นให้กับสถานที่ โดยไม่ทำให้เอกลักษณ์ดั้งเดิมของบ้านสูญหายไป

ด้วยรูปลักษณ์ของบ้านที่ให้อารมณ์เหมือนกับบ้านของ “โนบิตะ” ตัวละครเอกในการ์ตูนยอดนิยมในดวงใจของใครหลายคนอย่าง “โดราเอม่อน” บ้านหลังนี้จึงมีชื่อเล่นว่า “บ้านโนบิตะ” นั่นเอง.

ภาพถ่ายโดย Spaceshift Studio

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Junsekino Architect and Design

.

Project Title: BAAN 38

Owner: Chatchawan - Punjama Lertbutsayanukul 

Architect: Junsekino Architect and Design 

Office Website: http://www.junsekino.com, designsekino@gmail.com 


Completion Year: 2020


Area: 470 sq.m.
Project 

Location: Bangkok, Thailand
Building 

Type: Residential, Renovate


Photograph: Spaceshift Studio / http://spaceshiftstudio.com

.

#WURKON #architecture #interiordesign #junsekino #BAAN38 #NOBITAHOUSE #simple #industrial #existing #material #refurbished #wooden #light #inspiration #แรงบันดาลใจจากงานสถาปัตยกรรม

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่

สามารถติดตามข่าวสาร และสอบถามข้อมูล ได้ที่

Website: www.wurkon.com 

Facebook: WURKON

Instagram: instagram.com/Wurkon

Twitter: twitter.com/Wurkon

Pinterest: https://pin.it/3jIF1Z8

Inbox Facebook : http://m.me/wurkon

Official Line : @wurkon หรือคลิก https://lin.ee/lXxX1gr

Tel: 02-005-3550, 089-481-0055

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30