Blog

จุดตัดทางความคิดสร้างสรรค์ การเปลี่ยนผลงานเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ให้กลายเป็นงานศิลปะ

จุดตัดทางความคิดสร้างสรรค์ การเปลี่ยนผลงานเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ให้กลายเป็นงานศิลปะ

21 กุมภาพันธ์ 2564

มีหลายหนทางในการตีความงานดีไซน์หรือสถาปัตยกรรม บางครั้งอาจทำผ่านภาพถ่าย โมเดล หรือแบบร่างๆ แต่การตีความผ่านงานศิลปะภาพประกอบนั้นไม่ค่อยเห็นกันบ่อยนัก เฟรเดอริโก บาบินา (Federico Babina) ศิลปินภาพประกอบชาวอิตาเลียนผู้เป็นที่รู้จักในระดับสากล จากผลงานที่นำเสนอภาพของงานสถาปัตยกรรมอันโด่งดังต่างๆ ในรูปแบบของภาพประกอบที่เต็มไปด้วยสีสัน รูปทรงเรขาคณิต และความงามอันเปี่ยมสไตล์ 

ล่าสุด บาบินา ผู้อาศัยและทำงานในกรุงบาร์เซโลนา ได้ปล่อยผลงานชุดใหม่ของเขาออกมา ซึ่งเป็นการร่วมงานกับ ACTIU และสตูดิโอออกแบบ Diario Design ในการตีความผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ของ ACTIU จำนวน 6 ชิ้นออกมาเป็นผลงานศิลปะชิ้นใหม่ล่าสุด

บาบินาตีความผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เหล่านี้ด้วยการถอดรื้อโครงสร้างรูปทรงของมันออกมาเป็นรูปทรงเรขาคณิต น้ำหนัก พื้นผิว และสีสันอันนุ่มนวลละมุนละไม และถ่ายทอดลงบนผืนผ้าใบ 

“การดีไซน์เป็นหนทางแรกในการให้รูปทรงและร่างกายกับโครงการต่างๆ ในแง่นี้ การวาดลายเส้นและภาพประกอบ เป็นหนทางหนึ่งสำหรับผมในการแสดงออกและแบ่งปันความคิด และอารม๕์ความรู้สึกออกมา”

ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้สำนักงาน TRIM ที่ถูกถอดรื้อองค์ประกอบให้กลายเป็นรูปทรงพื้นฐานแบบเรขาคณิต


หรือ POWER โต๊ะทำงานที่ปรับระดับความสูงได้ ที่ถูกตีความออกมาเป็นรูปทรงสีเหลี่ยมหลายชิ้นประกอบกันเป็นรูปทรงที่ดูคล้ายโต๊ะ


และ NOOM เก้าอี้นุ่มนั่งสบาย ที่ถูกสลายให้กลายเป็นรูปทรงเรขาคณิตสีน้ำเงินและเทาที่ให้อารมณ์สงบผ่อนคลาย 


หรือ WHASS เก้าอี้ดีไซน์โฉบเฉี่ยวโค้งมนที่ถูกถอดรื้อองค์ประกอบให้แสดงถึงความเป็นไปได้ในการใช้งานอันหลากหลาย


และ TALENT โต๊ะทำงานอเนกประสงค์ดีไซน์โมเดิร์นเรียบง่ายสะอาดตา ที่ถูกเปลี่ยนให้เป็นกลุ่มรูปทรงเรขาคณิตอันซับซ้อน ที่แสดงถึงสีสันและพื้นผิวอันโดดเด่น 


หรือแม้แต่นวัตกรรมทางเทคโนโลยีและดีไซน์ใหม่ล่าสุดของ ACTIU อย่างเก้าอี้ KARBON ที่ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นภาพวาดนามธรรมเรขาคณิตบนผืนผ้าใบ


อันที่จริง ถ้ามองเรื่องความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินและดีไซเนอร์บ้านเราก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน เมื่อล่าสุด กลุ่มดีไซเนอร์ดาวรุ่งชาวไทยเจ้าของรางวัลทางการออกแบบในระดับสากลอย่าง o-d-a ได้ทำการตีความ WING ผลงานเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเด่นของ ACTIU พันธมิตรของ WURKON ออกมาเป็นผลงานสร้างสรรค์รูปแบบใหม่อันน่าตื่นตา ด้วยแนวคิดเกี่ยวกับการเดินทางของเก้าอี้จากยุโรปเข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทย จากการที่สเปนเป็นประเทศที่มีพื้นเพทางภูมิศาสตร์และวัฒนธรรมใกล้เคียงกับประเทศไทย ทำให้เก้าอี้ตัวนี้สามารถปรับตัวให้กลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของสังคมแบบไทยๆ เข้าใจความสบายๆ และการจัดการกับปัญหาด้วยความคิดสร้างสรรค์ในรูปแบบของคนไทยได้อย่างกลมกลืนในผลงานชุด BANGKOK JOURNEY READYMADE 

เข้าไปดูผลงานนี้ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/Xspaceartgallery/posts/170309221414742 

การร่วมมือกันตีความผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ในเหล่านี้นี้แสดงให้เห็นถึงมุมมองใหม่ในการมองโลกแห่งความคิดสร้างสรรค์ ที่งานดีไซน์และงานศิลปะนั้นใกล้ชิดและสามารถสลับเปลี่ยนบทบาทกันไปมาได้กว่าที่เราคิด.

#WURKON #art #design #productdesign #turnintoart #illustration #barcelona #base #federicobabina #interpret #bangkokjourneyreadmade #architect #design #inspiration #แรงบันดาลใจจากศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่

สามารถติดตามข่าวสารและสอบถามข้อมูลได้ที่

Website: www.wurkon.com 

Facebook: WURKON

Instagram: instagram.com/Wurkon

Twiter: twitter.com/Wurkon

Pinterest: https://pin.it/3jIF1Z8

Inbox Facebook : http://m.me/wurkon

Official Line : @wurkon หรือคลิก https://lin.ee/lXxX1gr

Tel : 02-005-3550, 089-481-0055


Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30