Blog

หายใจร่วมกับศิลปะในหอศิลป์ที่เข้าพักได้ ณ QUU Hotel Chiang Mai

หายใจร่วมกับศิลปะในหอศิลป์ที่เข้าพักได้ ณ QUU Hotel Chiang Mai

21 มกราคม 2564

สำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงรักศิลปะ คงไม่มีอะไรจะสุขไปกว่าการได้เที่ยวชมงานศิลปะในหอศิลป์และพิพิธภัณฑ์ศิลปะตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แต่จะสุขยิ่งไปกว่านั้นไหม ถ้าคุณกลับจากการท่องเที่ยวมาพักผ่อนก็ยังได้ชมงานศิลปะชั้นเยี่ยมในโรงแรมหรือห้องพักได้อีกด้วย


QUU Hotel Chiang Mai


Patronila (1994), Artist: Julian Schnabel, Painting, Oil and Resin on Joined Fabric


Dying Slave (1998), Artist: Sui Jianguo, Painted Bronze


QUU CAFE


Flow (P15), (P16), Artist: Gerhard Richter, Print, Diasec Mounted C-Print on Aluminum Composite Panel


QUU CAFE, Tears in The Rain (2017), Artist: Korakrit Arunanondchai


Tears in The Rain (2017), Artist: Korakrit Arunanondchai    

สำหรับคอศิลปะร่วมสมัยที่ยังไม่สามารถเดินทางไปเที่ยวชมงานศิลปะในต่างประเทศ การท่องเที่ยวเดินทางไปชมงานศิลปะร่วมสมัยในจังหวัดต่างๆ ในบ้านเราก็พอจะทดแทนได้อยู่เหมือนกัน และจังหวัดหนึ่งที่เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับคนรักศิลปะร่วมสมัยก็คือเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมอย่าง “เชียงใหม่” นั่นเอง

คงไม่ต้องเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนว่าเชียงใหม่มีพื้นที่ทางศิลปะร่วมสมัยที่ไหนให้เยี่ยมชมกันบ้าง เพราะถึงแม้เราจะเดินทางไปไหนๆ ก็เจอแต่แกลเลอรี หอศิลป์ หรือพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยอยู่แทบจะทุกหัวมุมถนน แต่ในคราวนี้เราขอแนะนำสถานที่ที่ถึงแม้จะไม่ใช่พื้นที่ทางศิลปะโดยตรง หากแต่ก็เป็นที่พักหรือโรงแรมที่ทำให้แขกผู้เข้าพักรู้สึกไม่ต่างอะไรกับการได้เข้าพักในหอศิลป์หรือพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยขนาดย่อมๆ เลยก็ว่าได้ โรงแรมแห่งนั้นมีชื่อว่า

"QUU" (คู) 


Deliquesce (Liquid Serpents) IV (The Garden) (2014), Artist: Haffendi Anuar, Painting, Mix Media


Them (1992-3), Artist: Suzanne McClelland, Drawing, Painting, Mixed Media on Send Paper


Irregular Form (1999), Artist: Sol Lewitt, Painting, Gouache on Paper


Pyramids (1970), Artist: Alexander Calder, Print, Color Lithograph


Wait No.3, Artist: Suzanne McClelland, Drawing, Painting, Mixed Media on Send Paper


Maroon Over Deep Blue Chacher Relief (2014), Artist: Sopheap Pich


Neologism (2014), Artist: Rebecca Ward, Painting, Oil on stitched Canvas


ผลงานของ สมบูรณ์ หอมเทียนทอง ในห้องพัก Deluxe Room


Untitled (1989), สุรสีห์ กุศลวงศ์, Painting, Mixed Media


ผลงานของ อุดมศักดิ์ กฤษณมิณ ในห้องพัก


Le Tango II (1991), Artist: Julian Schnabel, Print, Etching,Aquatint Collage on rag paper


Sanctuary Inside the Soul 3 (2015), Praween Piangchoompu, Woodcut print

โรงแรมที่มีคอนเซ็ปต์ "หอศิลป์ที่เข้าพักได้" (Art Gallery Concept Hotel) กับห้องพัก 18 ห้อง ที่ตกแต่งในสไตล์มินิมอลอันเรียบง่ายแต่เปี่ยมสไตล์ ที่สำคัญก็คือ ในแต่ละห้องพักของโรงแรม ไปจนถึงลอบบี้ โถงทางเดิน คาเฟ่ หรือแม้แต่ห้องน้ำในโรงแรมแห่งนี้ ล้วนแล้วแต่ประดับตกแต่งด้วยงานศิลปะร่วมสมัยของศิลปินชั้นนำไปจนถึงศิลปินรุ่นใหม่ของไทยและสากลอยู่แทบจะทุกหนแห่ง เพียงแค่ย่างเท้าผ่านประตูโรงแรมเข้ามา คุณก็จะได้พบกับผลงานของศิลปินร่วมสมัยระดับโลกรอทักทายอยู่แล้ว

Four in the morning (1966) Louise Nevelson, Serigraph

ยิ่งไปกว่านั้น ในตัวโรงแรมยังมีส่วนของหอศิลป์จริงๆ ที่จัดนิทรรศการแสดงงานหมุนเวียนของศิลปินร่วมสมัยทั้งไทยและสากลอีกด้วย โดยในปัจจุบันกำลังจัดแสดงผลงานของศิลปินร่วมสมัยชาวไทยผู้มีชื่อเสียงโดดเด่นในระดับสากลอย่าง มิตร ใจอินทร์ นั่นเอง
ผลงานของ มิตร ใจอินทร์ ในหอศิลป์ของโรงแรม

ดิสพล จันศิริ หรือคุณป๋วย นักสะสมศิลปะชั้นนำของเมืองไทย ผู้เป็นเจ้าของและผู้ก่อตั้ง QUU Hotel Chiang Mai กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของโรงแรมสำหรับคนรักศิลปะแห่งนี้ว่า

"ตอนแรกผมมีพื้นที่ตึกนี้อยู่ข้างหน้า DC Collection (ซึ่งเป็นบ้านพักและพื้นที่แสดงงานศิลปะที่ดิสพลสะสมเอาไว้) ผมก็คิดว่าจะเอาตึกไปทำเป็นอะไรดี เพราะทิ้งเอาไว้ก็จะมีแต่จะทรุดโทรม ก็ปรึกษาคุณเจี๊ยบ (กฤติยา กาวีวงศ์) ว่าอยากจะทำพื้นที่แสดงงานศิลปะอีกแห่ง แต่คุณเจี๊ยบแนะนำว่าพื้นที่ของอาคารนี้เหมาะจะทำเป็นโรงแรมหรือที่พักมากกว่า เผื่อเพื่อนๆ มาจะพักได้

คอนเซ็ปต์ของโรงแรมนี้ง่ายมากเลย ด้วยความที่เดิมทีตึกนี้คือห้องแถว เราก็เลยปรับปรุงให้เป็นเหมือนโรงแรมเล็กๆ เวลาเราไปเมืองนอก ที่ให้ความรู้สึกอยู่สบายเหมือนเวลาเราไปพักบ้านเพื่อน และเราเองก็ดูแลแขกเหมือนเวลาที่เพื่อนมาพักที่บ้านเรา

อย่างใน DC Collection เวลาจัดแสดงงานนิทรรศการก็จะมีการคัดสรรโดยภัณฑารักษ์แบบจริงๆ จังๆ ส่วนของโรงแรมจะเป็นการเอางานศิลปะมาประดับตกแต่ง การที่ผมตกแต่งโรงแรมนี้ด้วยงานศิลปะ ก็ไม่ต่างอะไรกับเวลาที่ผมตกแต่งบ้านของผมด้วยงานศิลปะที่ผมสะสมเอาไว้ เวลาเราตกแต่งบ้านของเรา เราก็ต้องทำให้รู้สึกสบาย สนุกสนานและน่าสนใจ ตัวผมเองมีงานศิลปะสะสมเอาไว้หลายชิ้น ผมก็คิดว่าอยากเอางานเหล่านั้นออกมาให้คนอื่นๆ ได้ดู ดีกว่าเก็บเอาไว้ใน Storage เพราะบางทีเราก็สงสารงานศิลปะพวกนั้น อยากให้งานได้ออกมาหายใจ ได้ออกมาพบปะผู้คนบ้าง

ในโรงแรมก็ยังมีพื้นที่แสดงงานศิลปะจริงๆ ซึ่งผมนำผลงานของคุณมิตร ใจอินทร์ ที่อยู่ในคอลเลคชั่นส่วนตัวของผมมาจัดแสดงผลงานศิลปะแบบ Site Specific อยู่ตอนนี้ ในอนาคตเราก็อาจจะมีการหมุนเวียนเปลี่ยนเป็นงานของศิลปินท่านอื่นที่ผมสะสมมาแสดงบ้าง เพื่อให้แขกที่มาพักมีความสนุกสนาน มีความสุข ได้ประโยชน์และได้ความรู้ด้วย”

หากใครได้แวะเวียนมาเชียงใหม่ แล้วสนใจอยากแวะเข้ามาทักทายภาพวาดของ Julian Schnabel ที่ล็อบบี้ หรือสบตากับผลงานของ Haffendi Anuar, Suzanne McClelland, Louise Nevelson, Sopheap Pich และ Rebecca Ward ตรงโถงทางเดิน 

เข้าไปสูดลมหายใจร่วมกับผลงานภาพพิมพ์ของ Alexander Calder, ภาพวาดของ Sol LeWitt, ผลงานของ สมบูรณ์ หอมเทียนทอง, สุรสีห์ กุศลวงศ์ และ อุดมศักดิ์ กฤษณมิษ ในห้องพักโรงแรม

หรือจะเข้าห้องน้ำโดยมีผลงานของ Matthew Brannon เป็นเพื่อนแก้เหงา แล้วแวะชมผลงานชุดสุดอลังการของ มิตร ใจอินทร์ ในหอศิลป์ของโรงแรม

ปิดท้ายด้วยพักจิบกาแฟในคาเฟ่ของโรงแรม โดยมีผลงานภาพพิมพ์ของ Gerhard Richter เป็นฉากหลัง และมีผลงานของ กรกฤต อรุณานนท์ชัย ให้เชยชม ก็ลองแวะไปที่ QUU Hotel Chiang Mai กันได้ตามอัธยาศัย


QUU Hotel Chiang Mai ตั้งอยู่ในตำบลศรีภูมิ จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณฝั่งคูเมืองด้านนอก (ชื่อ QUU ของโรงแรมนั้นมีที่มาจาก “คูเมือง” นั่นเอง) ห่างจากประตูช้างเผือกประมาณไม่ถึง 1 กม. และห่างจากอนุสาวรีย์สามกษัตริย์โดยใช้เวลาเดิน 12 นาที 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook @quuhotel หรือเว็บไซต์ https://quuhotelchiangmai.business.site/

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก QUU Hotel Chiang Mai

#WURKON #art #hotel #QUU #chiangmai #galleryconcepthotel #contemporaryart #decorate #artgallery #cafe #inspiration #แรงบันดาลใจจากศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่

สามารถติดตามข่าวสารและสอบถามข้อมูลได้ที่

Website: www.wurkon.com 

Facebook: WURKON

Instagram: instagram.com/Wurkon

Twitter: twitter.com/Wurkon

Pinterest: https://pin.it/3jIF1Z8

Inbox Facebook : http://m.me/wurkon

Official Line : @wurkon หรือคลิก https://lin.ee/lXxX1gr

Tel : 02-005-3550, 097-157-8435, 097-161-8536

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30